Thời tiết

Mưa to kéo dài gây ảnh hưởng sinh hoạt, sản xuất của người dân Cà Mau

Cà Mau

Mưa to kéo dài kết hợp triều cường dâng cao đã làm ngập cục bộ nhiều tuyến đường ở nội ô thành phố Cà Mau.

Mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao được dự báo sẽ còn kéo dài, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

TTXVN - Chiều 3/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau thông tin, mưa to xuất hiện trên diện rộng kéo dài trong 2 ngày qua đã ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân trong tỉnh.

Thống kê bước đầu cho thấy thiên tai đã làm ngập 825 ha lúa mùa ở xã Nguyễn Phích và xã Khánh Hội, huyện U Minh. Diện tích lúa – tôm bị ngập trên 4,4 ha. Các địa phương có diện tích sản xuất lúa – tôm bị thiệt hại lớn là xã Nguyễn Phích, thị trấn U Minh, xã Khánh Tiến, Khánh An, Khánh Hòa... Bên cạnh đó, nhiều diện tích nuôi cá, rau màu, cây ăn trái, chuối trong huyện cũng bị ngập cục bộ.

Mưa to kéo dài kết hợp triều cường dâng cao đã làm ngập cục bộ nhiều tuyến đường ở nội ô thành phố Cà Mau. Đường giao thông bị ngập sâu đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Từ đầu năm 2023 đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại về tài sản trị giá trên 45,8 tỷ đồng.

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã phát đi cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do ngập lụt ở cấp độ 2. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Cơ quan chức năng tỉnh dự báo trong những ngày tới, thời tiết trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, nhất là mưa to kết hợp triều cường dâng cao. UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh chủ động các biện pháp để ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo đó, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo ngập ứng do mưa to kết hợp với triều cường và thông báo cho người dân biết để chủ động ứng phó; tuyên truyền, hướng dẫn đến người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản; trong đó chú trọng việc kiểm tra, gia cố bờ vuông, bờ thửa, bờ bao khuôn hộ để bảo vệ diện tích sản xuất.

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kết hợp với chính quyền địa phương vận hành hợp lý, hiệu quả hệ thống cống, đập, trạm bơm để tiêu thoát nước, ngăn triều cường, bảo vệ sản xuất; kịp thời chỉ đạo xử lý gia cố các vị trí sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở đất phòng tránh thiệt hại do thiên tai gây ra; thực hiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất do thiên tai đúng theo trình tự thủ tục, quy định của pháp luật./.

Kim Há

Xem thêm