Chỉ đạo, Điều hành

Yêu cầu vận hành các hồ thủy điện đảm bảo an toàn vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn

Quảng Nam

Công tác vận hành xả lũ theo quy định và quy trình hoàn thành trước 18 giờ ngày 24/11.

Hồ Thủy điện sông Tranh 2 vận hành xả lũ điều tiết hồ chứa. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

TTXVN - Theo dự báo của ngành Khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng. Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Đak Mi, Công ty Cổ phần thủy điện A Vương, Công ty Thuỷ điện Sông Bung, Công ty Thủy điện Sông Tranh vận hành xả lũ theo quy định và quy trình hoàn thành trước 18 giờ ngày 24/11.

Ông Trương Xuân Tý, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết: Mực nước tại các hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn đều đang ở mức báo động I. Do đó, các hồ thủy điện, thủy lợi phải chủ động tính toán, tổ chức vận hành đưa dần mực nước các hồ không lớn hơn mực nước trước lũ. Việc tổ chức vận hành phải bảo đảm nguyên tắc vận hành, tránh đột biến theo quy định. Các đơn vị tổ chức thực hiện việc thông tin, thông báo đến chính quyền, nhân dân vùng hạ du về công tác vận hành, điều tiết hồ; thường xuyên cung cấp bản tin dự báo lũ về hồ và số liệu mưa các trạm đo trên lưu vực hồ về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để theo dõi, tham mưu chỉ đạo.

Bên cạnh đó, các đơn vị thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò, ngầm tràn; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin điều tiết các hồ chứa thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản; rà soát phương án phòng, chống lũ đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, các khu vực sạt lở bờ sông để sẵn sàng ứng phó. Lực lượng chức năng tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động ứng phó; nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá trên sông, trên các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi điều tiết các hồ chứa thủy điện. Đảm bảo an toàn cho vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn.

Theo ông Lê Đình Phúc, Phó Giám đốc Công ty thủy điện Sông Tranh: Với tinh thần tác chiến khẩn trương, trách nhiệm, trong các đợt mưa lớn và cảnh báo lũ. Công ty đã nhanh chóng ban hành các thông báo điều chỉnh lưu lượng xả điều tiết; thực hiện việc cắt giảm lũ, nhằm đảm bảo an toàn cho hạ du; nghiêm lệnh vận hành hồ của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam.

Trong quá trình vận hành, Công ty thủy điện Sông Tranh được đánh giá là đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương trong công tác thông tin, báo cáo, đặc biệt là tuân thủ nghiêm lệnh vận hành hồ của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam.

Hiện, Công ty tiếp tục vận hành điều tiết hồ chứa để nâng dần mực nước hồ về gần cao trình mực nước dâng bình thường 175m theo quy trình liên hồ 1865. Các hệ thống thiết bị, công trình Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 được đánh giá là đang vận hành ổn định, an toàn theo thiết kế…/.

Trần Tĩnh

Xem thêm