Thời sự

10 dấu ấn nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Nổi bật nhất là Thành phố Hồ Chí Minh triển khai nhanh chóng việc thực hiện các Nghị quyết của TW vì sự phát triển của thành phố, tiếp theo, là thực hiện xây dựng Đảng, hệ thống chính quyền hiệu quả.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xây dựng thêm 50 triệu m2 nhà ở đến năm 2025. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

TTXVN - Chiều 31/12, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố 10 dấu ấn nổi bật của Thành phố năm 2023, trong có những dấu ấn mang tính định hình, chiến lược cho sự phát triển của thành phố trong nhiều năm tiếp theo.

Nổi bật nhất là dấu ấn Thành phố Hồ Chí Minh triển khai nhanh chóng việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương vì sự phát triển của Thành phố gồm: Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nâng tầm liên kết vùng trở thành một điểm nhấn quan trọng, là chìa khóa, là động lực mới để vùng Đông Nam Bộ với tiềm năng to lớn và sự năng động sẽ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn. Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mang đến một sức bật mới về chính sách và thể chế, là một dấu ấn sâu sắc trong lộ trình hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển đô thị, tạo sức bật cho Thành phố vươn lên trên mọi lĩnh vực.

Đặc biệt là Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - ngay sau khi được Quốc hội thông qua ngày 24/6/2023, Hội đồng Nhân dân Thành phố đã nhanh chóng ban hành Nghị quyết 18 cụ thể hóa rất nhiều cơ chế, chính sách để làm căn cứ triển khai thực hiện Nghị quyết 98. Với tinh thần khẩn trương, Thành phố đã tiến hành thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt với các điểm nhấn là thành lập Sở An toàn thực phẩm; Phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ cho thành phố Thủ Đức nhằm tăng cường tính chủ động, linh hoạt trong giải quyết công việc, thủ tục cho người dân, doanh nghiệp…

Dấu ấn tiếp theo, thành phố thực hiện công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính quyền hiệu quả, hiệu lực. Thành ủy Thành phố quán triệt đến các cấp ủy, đảng viên nâng cao trách nhiệm, quyết tâm chính trị, tinh thần tự giác, gương mẫu của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong việc thực hiện Kết luận số 21 và Quy định số 37 Ban Chấp hành Trung ương để tạo bước chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong công tác xây dựng Đảng.

Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh: bộ máy quản lý hành chính trên địa bàn Thành phố đã trở nên tinh gọn do giảm bớt cấp chính quyền, thủ tục hành chính được cắt giảm, thời gian triển khai các kế hoạch được nhanh hơn, phù hợp với tính chất, yêu cầu quản lý của đô thị đông dân làm cho bộ máy chính quyền đạt được sự phản ứng nhanh nhạy, hoạt động thông suốt hơn.

Cùng với đó là dấu ấn thành phố thực hiện quyết liệt các giải pháp vực dậy kinh tế, đạt những kết quả tích cực, khả quan. Trong bối cảnh chung của nền kinh tế toàn cầu, bức tranh kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh từng có giai đoạn ảm đạm mà nhiều chuyên gia gọi nền kinh tế Thành phố đã chạm đáy khi kết thúc Quý I/2023, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ, nhiều chỉ số tăng trưởng âm. Trước tình hình này, lãnh đạo Thành phố và cả hệ thống chính trị quyết tâm, nỗ lực, kịp thời đề ra hàng loạt giải pháp trọng tâm, cấp bách để tháo gỡ, vực dậy nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng GRDP quý sau cao hơn quý trước.

GRDP Quý II vượt lên 5,87% (tăng gấp 8 lần so với Quý I và gấp 3 lần cho với cùng kỳ), Quý III là 6,71%. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song kinh tế - xã hội Thành phố đã có nhiều điểm sáng, tạo tiền đề và động lực tích cực để Thành phố phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra.

Pano khổ lớn chào đón năm mới 2024 được trang trí trên trục đường Lê Duẩn, Quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Hoàng Tuấn/TTXVN)

Trong năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận các dấu ấn nổi bật khác gồm: Diễn đàn Kinh tế Thành phố “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”; Dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều dự án hạ tầng trọng điểm được triển khai cùng nhiều công trình khác được tái khởi động, khánh thành phục vụ người dân; Chuyển đổi số, Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp - những điểm sáng, cùng Cải cách hành chính hướng đến phát triển kinh tế, phục vụ người dân, doanh nghiệp; Chăm lo phát triển và đầu tư cho y tế - giáo dục - công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo quyền an sinh của người dân; Du lịch Thành phố phục hồi và tăng trưởng mạnh; An ninh quốc phòng giữ vững, an ninh trật tự xã hội ngày càng an toàn hơn; Thành phố tích cực đa dạng hóa quan hệ hữu nghị, đưa hợp tác quốc tế đi vào thực chất, hiệu quả./.

A.Tuấn

Xem thêm