Xã hội

10 năm Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc"

Trong suốt 10 năm qua, chương trình Mottainai của Báo Phụ nữ Việt Nam đã góp phần lan tỏa cảm hứng bảo vệ môi trường, chia sẻ yêu thương trong cộng đồng.

Các đại biểu và các em nhỏ tại Lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc". (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

TTXVN - Ngày 21/10, tại khu vực phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Báo Phụ nữ Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" và trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), 93 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930 - 2023) và 75 năm Ngày truyền thống Báo Phụ nữ Việt Nam (1948 - 2023).

Tham dự có: Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio; lãnh đạo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và gần 300 em nhỏ là trẻ mồ côi, là trẻ em khuyết tật vì tai nạn giao thông, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Bà Hà Thị Nga cùng Đại sứ Nhật trao quà cho đại diện Làng trẻ và các Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Phát biểu tại chương trình, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: Được thực hiện luân phiên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình Mottainai của Báo Phụ nữ Việt Nam trong suốt 10 năm qua và đã góp phần lan tỏa cảm hứng bảo vệ môi trường, chia sẻ yêu thương trong cộng đồng. Từ những món đồ tưởng chừng bỏ đi, đến một cộng đồng sống xanh, sống tích cực và yêu thương, nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh… đó là một hành trình xã hội hóa đầy thử thách, gian nan nhưng thấm đẫm tình người.

Bằng các hình thức thu gom/trao đổi/bán đấu giá đồ đã qua sử dụng, quyên góp quà tặng, học bổng cả trực tiếp và trực tuyến… gần 6.000 lượt trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cả nước đã được nhận quà, nhận học bổng, được động viên, kết nối, chia sẻ, đồng hành cùng chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" của Báo Phụ nữ Việt Nam.

Đến nay, chương trình đã trở thành hoạt động mua bán, trao đổi đồ đã qua sử dụng vì mục đích nhân đạo, bảo vệ môi trường lớn nhất Việt Nam, nhờ sự tham gia của hơn 550.000 người tại Việt Nam, Nhật Bản, qua mạng xã hội và các hoạt động trực tiếp. Đặc biệt, Ngày hội Mottainai đã trở thành điểm hẹn chia sẻ yêu thương, nghị lực sống vì an toàn và phát triển của cả cộng đồng.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bày tỏ hy vọng sau ngày hội này, với sự chung tay của cộng đồng, sẽ có thêm một "Thư viện Xanh Mottainai" được mở cửa tại Trường Trung học Cơ sở Hoàng Ngân, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Nhờ đó, sẽ có thêm hàng trăm trẻ em dân tộc thiểu số được hưởng lợi, đồng thời khẳng định tính bền vững, lan tỏa mạnh mẽ của chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" do Báo Phụ nữ Việt Nam khởi xướng.

Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc giao lưu, chia sẻ tại khuôn viên phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm để mọi người cùng nhau hiểu hơn về chương trình Mottainai. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Tại Lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc", Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc cùng người dẫn chương trình (MC) Lương Giang đã giao lưu, chia sẻ với các vị khách mời, các em nhỏ và người dân có mặt tại khuôn viên phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm để mọi người cùng nhau hiểu hơn về chương trình Mottainai do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Tại mùa Mottainai 2023, Chương trình đã trao 281 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền Tổ quốc, mỗi suất 3 triệu đồng và quà tặng. Các vị đại biểu, khách quý, các nhà hảo tâm đã trao học bổng và quà tặng của chương trình cho 47 trẻ em mồ côi hoặc là nạn nhân trực tiếp của tai nạn giao thông từ 8 tỉnh/thành phố; trao quà cho 10 nhà mở (mỗi nhà 30 triệu đồng tiền mặt và quà tặng). Nhiều vị khách quý đến tham dự Chương trình Mottainai 2023 đã mang theo những món đồ giá trị, còn sử dụng được để bán gây quỹ Mottainai ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio thăm gian hàng gấp giấy của nghệ nhân Nhật Bản. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Trong khuôn khổ Chương trình Mottainai 2023 còn có rất nhiều gian hàng được tổ chức. Trong đó có gian hàng của nghệ nhân gấp giấy nổi tiếng Nhật Bản, ông Kazuma Takahashi, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Bao bì Nhật Bản.

Hành trình 10 năm của Chương trình Mottainai do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã kết nối những trái tim nhân ái, yêu thương xích lại gần nhau để gây quỹ Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn.

Sau 9 mùa tổ chức, Chương trình Mottainai của Báo Phụ nữ Việt Nam đã trở thành chương trình quyên góp đồ cũ vì mục đích nhân đạo, tôn vinh lối sống xanh lớn nhất Việt Nam; thu hút hơn 500.000 người tham gia, gần 6.000 lượt trẻ em khó khăn được hưởng lợi. Chương trình đã được nhận Bằng khen của Đại sứ quán Nhật Bản, được trao Giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017./.


Phương Hà

Xem thêm