Xã hội

26 cá nhân, gia đình hiến tặng 392 hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Trong số các hiện vật được hiến tặng, nhiều kỷ vật quý giá của các vị lãnh đạo và cán bộ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận và Quân đội qua các thời kỳ, các nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học, các nhà sưu tầm tư nhân…

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng đại biểu tham quan các hiện vật. (Ảnh: Quang Vinh)

TTXVN - Sáng 25/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tiếp nhận hiện vật hiến tặng Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đại diện các gia đình, cá nhân hiến tặng hiện vật.

Tại Hội nghị, 26 cá nhân, gia đình hiến tặng 392 hiện vật, 80 ảnh tư liệu cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong đó có những gia đình đã nhiều lần hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam như gia đình cụ Xuân Thủy, cụ Nguyễn Túc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hậu.

Các tài liệu, hiện vật gắn bó với cả cuộc đời và sự nghiệp của biết bao người đã trở thành một phần của lịch sử, chứa đựng tình cảm, ký ức và thông điệp của thời gian, được nâng niu, cất giữ trong nhiều năm. Trong số đó, nhiều kỷ vật quý giá của các vị lãnh đạo và cán bộ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận và Quân đội qua các thời kỳ, các nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học, các nhà sưu tầm tư nhân…

Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, mỗi hiện vật đều có giá trị, ý nghĩa đặc biệt, có những kỷ vật là bảo vật thiêng liêng, vô giá đối với mỗi người, mỗi gia đình. Do vậy, việc các gia đình và cá nhân trao các kỷ vật đó tặng Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự là nghĩa cử cao đẹp, là sự đóng góp có ý nghĩa to lớn vì sự nghiệp giáo dục truyền thống yêu nước, đại đoàn kết cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Ông Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, sau khi tiếp nhận, các hiện vật sẽ được Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lập hồ sơ, thực hiện việc bảo quản lâu dài và tổ chức trưng bày, triển lãm, giới thiệu cho đông đảo công chúng tham quan.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Dũng kêu gọi, mong muốn các tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tham gia hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời gian tới.

Nhằm giữ gìn, phát huy di sản phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày 17/3/2020, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành quyết định thành lập Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trên cơ sở Phòng Truyền thống Mặt trận, trực thuộc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học. Về lâu dài, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ có chủ trương cho lập Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Mục tiêu phát triển của Bảo tàng được xác định đến năm 2030 là trở thành một bảo tàng ngành hiện đại, có nội dung phong phú, hấp dẫn, phản ánh toàn diện quá trình xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong tổ chức Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; có quy mô phù hợp, khối lượng hiện vật gốc đa dạng, ứng dụng công nghệ hiện đại vào các khâu hoạt động; có nhà trưng bày và hệ thống trưng bày đặc sắc; có cơ chế phương pháp quản lý hiệu quả, đội ngũ cán bộ tinh gọn, chuyên nghiệp, phục vụ tốt nhu cầu tham quan, tìm hiểu, học tập, nghiên cứu của công chúng; là một kênh thông tin đối ngoại của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo bà Bùi Thị Hoàn, Giám đốc Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong năm 2023, Bảo tàng đã tổ chức hai đợt khảo sát, sưu tầm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nội và một số địa phương ở miền Bắc. Trong đợt khảo sát, sưu tầm hiện vật tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, cán bộ, nhân viên Bảo tàng đã sưu tầm được 504 tài liệu, hiện vật và 242 ảnh tư liệu, trong đó có nhiều hiện vật có giá trị về Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam.

Từ tháng 6 - 8/2023, Bảo tàng tổ chức khảo sát, sưu tầm tại các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Phú Thọ, Nam Định với kết quả thống kê ban đầu gồm 392 hiện vật và 80 ảnh tư liệu, trong đó có nhiều tư trang, kỷ vật có giá trị gắn liền với cuộc đời hoạt động và cuộc sống sinh hoạt của các đồng chí nguyên lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm