Văn hóa

Áo bà ba xưa và nay - Những cung bậc cảm xúc

Hậu Giang

Buổi Giao lưu văn hóa “Áo bà ba xưa và nay - Những cung bậc cảm xúc” là một trong những sự kiện trong chuỗi Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023.

Quang cảnh giao lưu. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 16/9, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi Giao lưu văn hóa “Áo bà ba xưa và nay - Những cung bậc cảm xúc”. Đây là một trong những sự kiện trong chuỗi Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023, với chủ đề “Phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững” từ ngày 29/9/2023 đến ngày 01/10/2023 tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết buổi Giao lưu văn hóa “Áo bà ba xưa và nay - những cung bậc cảm xúc” để cùng tìm hiểu về nguồn gốc cũng như sưu tập lại những hình ảnh đẹp, những câu chuyện hay về chiếc Áo bà ba từ xưa đến nay… Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang mong muốn các đại biểu, đặc biệt là các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà văn hóa, nhà thiết kế, nghệ sĩ, doanh nhân đi sâu phân tích, thảo luận, chia sẻ những ký ức, những tình yêu dành cho chiếc Áo bà ba - một hình ảnh văn hóa đặc sắc, cũng như những giải pháp để quảng bá chiếc Áo bà ba ra thế giới.

Đại biểu phát biểu giao lưu. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Ngược dòng lịch sử, trở về mảnh đất Nam bộ thuở sơ khai, chiếc Áo bà ba đã trở nên quen thuộc với người dân Nam bộ. Khi nhắc đến Áo bà ba, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh người phụ nữ Nam bộ với vẻ đẹp mộc mạc, chân phương, duyên dáng.

Trong chiến tranh, chiếc Áo bà ba đã gắn liền với hình ảnh những nữ thanh niên xung phong tải đạn đã khắc sâu trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Chiếc Áo bà ba đã cùng những nữ chiến sĩ ngoan cường viết nên những trang sử vẻ vang cho dân tộc trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc như các đồng chí Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình… đó là những nữ anh hùng kiên gan, bền chí, thà chịu tù đày đau đớn nhưng không khuất phục trước kẻ thù, kiên định một lòng, quyết tâm giành độc lập, tự do cho dân tộc, cho đất nước.

Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động phong phú nhằm tôn vinh các giá trị của chiếc Áo bà ba như: Cuộc thi vẽ tranh AI với chủ đề Hậu Giang của em, dành cho các học sinh bậc Tiểu học và Trung học Cơ sở; triển lãm tranh Áo bà ba xưa và nay; trình diễn Áo bà ba với chủ đề Nụ cười Hậu Giang,…

Đây là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024)./.


Hồng Dân

Xem thêm