Thể thao

ASEAN Para Games 12: Khẳng định khát vọng chiến thắng, hòa nhập và cống hiến

Mỗi vận động viên là một tấm gương vượt qua rào cản về sức khỏe, mặc cảm về tâm lý, khó khăn trong cuộc sống để cống hiến tài năng, giành chiến thắng và tỏa sáng trên đấu trường thể thao cấp khu vực.

TTXVN - Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã chính thức khép lại kỳ Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) thành công với tổng cộng 201 huy chương (66 Huy chương Vàng, 58 Huy chương Bạc và 77 Huy chương Đồng).

Tham dự ASEAN Para Games 12 với 125 vận động viên, tranh tài ở 8/14 môn thể thao, Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ Đại hội thành công với vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp thành tích các đoàn tham gia.

Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tại lễ Khai mạc ASIAN Para Games 12. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)

66 Huy chương Vàng mà Việt Nam giành được đến từ các môn bơi, điền kinh, cử tạ và cờ vua. Trong đó, Đội tuyển Bơi người khuyết tật Việt Nam đã có một kỳ thi đấu "bùng nổ" để đoạt 28 Huy chương Vàng và phá 15 kỷ lục. Đặc biệt phải kể đến thành tích ấn tượng của vận động viên Danh Hòa (6 Huy chương Vàng) và Trịnh Thị Bích Như (5 Huy chương Vàng).

Các vận động viên Đội tuyển Điền kinh đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ tại Para Games 12 với 20 Huy chương Vàng.

Đội tuyển Cử tạ Việt Nam giành được 10 Huy chương Vàng và lập 2 kỷ lục tại Đại hội. Đáng nói, trong 6 kỳ ASEAN Para Games liên tiếp kể từ năm 2007 đến nay, vận động viên Lê Văn Công đều giành Huy chương Vàng. Vận động viên cử tạ Châu Hoàng Tuyết Loan phá kỷ lục Đại hội hạng 55kg nữ với đòn tạ 105kg (kỷ lục cũ là 104kg) dù đã ở tuổi 48.

Còn lại 8 Huy chương Vàng là thành tích của Đội tuyển Cờ vua.

Không chỉ giành thành tích thi đấu xuất sắc, mỗi vận động viên Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam cũng góp phần truyền tải thông điệp về con người thân thiện, kiên cường và có ý chí vươn lên mãnh liệt, hình ảnh đất nước hòa bình, đang có những bước phát triển mạnh mẽ, cả về văn hóa, kinh tế và thể thao.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Hồng Minh, Trưởng đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam khẳng định, ASEAN Para Games là sự kiện thể thao giàu tính nhân văn, nhằm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước ASEAN và tạo sân chơi cho các vận động viên khuyết tật. Đại hội lần này quy tụ nhiều vận động viên hàng đầu trong khu vực; các vận động viên người khuyết tật Việt Nam đã thể hiện một tinh thần thể thao đẹp, góp phần lan tỏa ý chí và nghị lực, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để tự tin vươn lên, khẳng định khát vọng chiến thắng, hòa nhập, cống hiến. Với số vận động viên góp mặt chỉ đứng thứ 6/11 quốc gia tham gia ASEAN Para Games nhưng Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam xuất sắc vượt chỉ tiêu đề ra, thiết lập 19 kỷ lục Đại hội và đứng ở vị trí thứ 3 chung cuộc. Thành tích của các vận động viên tại kỳ Đại hội lần này chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc của thể thao người khuyết tật, tiệm cận với thành tích của các vận động viên ở tầm châu lục.

"Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ tiếp tục đầu tư vào các môn thể thao khuyết tật có thế mạnh. Các Đội tuyển bơi, điền kinh, cử tạ, cờ vua, bóng bàn, cầu lông người khuyết tật Việt Nam sẽ tiếp tục được tập huấn. Mặc dù nhiều vận động viên đã lớn tuổi, các giải đấu có sự thay đổi về phân loại thương tật nhưng Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam vẫn đặt mục tiêu giành 3 Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á lần thứ 4, diễn ra vào tháng 10/2023 tại Trung Quốc và phấn đấu có huy chương tại Paralympic Paris 2024", Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Nguyễn Hồng Minh nêu rõ.

Tổng cục Thể dục Thể thao cũng đang lên kế hoạch khôi phục trở lại một số môn thể thao khác như đua xe lăn, tennis, bóng chuyền xe lăn, bóng đá khiếm thị… Tuy nhiên, khó khăn trong việc đầu tư trang thiết bị, điều kiện tập luyện cho các vận động viên vẫn đang là vấn đề cần tháo gỡ. Để thu hút các vận động viên trở lại tập luyện và thi đấu ở các giải thể thao dành cho người khuyết tật sẽ cần sự chung tay của cả hệ thống và sự đồng hành của các nhà tài trợ.

ASEAN Para Games 12 diễn ra từ ngày 5-9/6 tại Campuchia với sự tham dự của gần 1.500 vận động viên người khuyết tật đến từ 11 quốc gia đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Mỗi vận động viên là một tấm gương vượt qua rào cản về sức khỏe, mặc cảm về tâm lý, khó khăn trong cuộc sống để cống hiến tài năng, giành chiến thắng và tỏa sáng trên đấu trường thể thao cấp khu vực. Khép lại đại hội lần này, Đoàn Thể thao Người khuyết tật Indonesia giành được 159 Huy chương Vàng, 148 Huy chương Bạc và 94 Huy chương Đồng, đứng đầu bảng tổng sắp huy chương; tiếp theo là Đoàn Thái Lan đứng thứ 2 với 126 Huy chương Vàng, 110 Huy chương Bạc và 92 Huy chương Đồng.

Thái Lan sẽ là chủ nhà đăng cai ASEAN Para Games 13 diễn ra vào đầu năm 2026./.

Nam Sương

Xem thêm