An toàn giao thông

Bạc Liêu đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn

Bạc Liêu

Hoạt động này nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra đo nồng độ cồn của người tham gia giao thông. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

(TTXVN)  Tỉnh Bạc Liêu sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội Xuân năm 2023.

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Huy Dũng, hoạt động trên nhằm tạo được sự đồng thuận cao của toàn xã hội, nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; từng bước hình thành thói quen không điều khiển phương tiện cơ giới sau khi sử dụng rượu, bia trên phạm vi toàn tỉnh; qua đó góp phần làm giảm các vụ tai nạn giao thông do nguyên nhân này.

Đồng thời, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước thông qua việc nâng cao trách nhiệm, năng lực và khả năng phối hợp hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước từ tỉnh đến cơ sở trong việc thực hiện pháp luật quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Cụ thể, đối với công tác tuyên truyền, góp phần cảnh báo về nguyên nhân, hậu quả tai nạn giao thông do vi phạm quy định về nồng độ cồn, điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông; thông tin kết quả xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Tuyên truyền, hướng dẫn quy định pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; các quy định pháp luật về xử lý hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với lái xe.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu tổ chức tuyên truyền phòng, chống lạm dụng rượu, bia trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; chú trọng đến công nhân trong các khu công nghiệp, nhà máy. Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp Đoàn Thanh niên trong tỉnh tuyên truyền giáo dục lực lượng đoàn viên, thanh niên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về phòng, chống tác hại rượu, bia; tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia…

Giám đốc Sở Giao thông tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố xác định nhiệm vụ tuyên truyền và xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội Xuân 2023. Từ ngày 1/12/2022 - 10/02/2023, triển khai đồng bộ các giải pháp, kết hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn và các vi phạm khác về trật tự an toàn giao thông.

Sở Giao thông tỉnh Bạc Liêu đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Cảnh sát Giao thông mở 3 đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn và phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải kiểm tra nồng độ cồn của lái xe trước khi xuất bến; tăng cường kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm các quy định về sử dụng rượu, bia trên phạm vi toàn tỉnh, hỗ trợ trang thiết bị đo nồng độ cồn cho Cảnh sát giao thông các địa phương.

Theo kế hoạch, lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ thực hiện 03 đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Cụ thể, đợt 1, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 31/12/2022; đợt 2 từ ngày 05/01/2023 đến ngày 20/01/2023 và đợt 3, từ ngày 25/01/2023 đến ngày 10/02/2023.

Trước đó, vào giữa tháng 9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm của lực lượng chức năng về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Bạc Liêu thường xuyên quán triệt cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đội ngũ lái xe của đơn vị gương mẫu chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Đồng thời, quán triệt Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện giao thông); Luật Phòng, chống ma túy và có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức, người đứng đầu, tập thể liên quan nếu để xảy ra vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo, nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đội ngũ lái xe trong đơn vị vi phạm./.

Chanh Đa

Xem thêm