Pháp luật

Bản án nghiêm khắc dành cho luật sư "rởm"

Bạc Liêu

Từ tháng 8/2018 đến 25/11/2020, Tạ Yến Oanh 5 lần thực hiện hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt của 13 bị hại tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Bị cáo Tạ Yến Oanh nhận bản án 17 năm tù giam. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

TTXVN - Trong hai ngày 5 và 6/4, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Tạ Yến Oanh bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố về hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" khoản 3 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, bị cáo Tạ Yến Oanh mới hoàn thành lớp đào tạo Luật sư, chỉ là người cộng tác với Văn phòng Luật sư Trần Vân Linh - Chi nhánh Bạc Liêu (trụ sở chính, địa chỉ số 47, đường Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh; Chi nhánh Bạc Liêu, địa chỉ số 485, đường Trần Phú, Khóm 2, Phường 7, thành phố Bạc Liêu). Tuy nhiên, khi tiếp xúc với khách hàng, bị cáo đều xưng danh là Luật sư và còn in danh thiếp là "Luật sư Tạ Yến Oanh" đưa cho khách hàng. Bị cáo lợi dụng việc Luật sư Trần Văn Linh giao quản lý Văn phòng Luật sư Trần Vân Linh - Chi nhánh Bạc Liêu đã lấy danh nghĩa Văn phòng Luật sư Trần Vân Linh để ký nhiều hợp đồng pháp lý với các khách hàng.

Để tạo lòng tin với khách hàng, bị cáo Tạ Yến Oanh còn tự đặt con dấu có nội dung "Văn phòng Luật sư Trần Vân Linh - Chi nhánh Bạc Liêu 485 Trần Phú, Phường 7, thành phố Bạc Liêu" đóng dấu khi ký kết hợp đồng pháp lý với khách hàng.

Đối với các vụ án, vụ việc ở lĩnh vực dân sự, hành chính, sau khi ký hợp đồng pháp lý với khách hàng, Tạ Yến Oanh yêu cầu khách hàng làm hợp đồng ủy quyền cho bị cáo làm người đại diện để tham gia tố tụng. Tuy nhiên, Tạ Yến Oanh chỉ làm một số thủ tục nhằm tạo lòng tin cho khách hàng, chứ không tham gia tố tụng như đã thỏa thuận.

Đối với vụ án hình sự, Tạ Yến Oanh ký hợp đồng pháp lý nhận đủ tiền của khách hàng nhưng không cử Luật sư bào chữa theo thỏa thuận hợp đồng đã ký. Đa số các văn bản khi ký với khách hàng, Tạ Yến Oanh cam kết thực hiện công việc đạt theo mong muốn của khách hàng nhưng thực tế không có vụ án, vụ việc nào có được kết quả như đã cam kết.

Theo kết quả điều tra và tại phiên tòa đã xác định, thông qua thủ đoạn gian dối, từ tháng 8/2018 đến ngày 25/11/2020, Tạ Yến Oanh 5 lần thực hiện hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tiền của 13 bị hại (đều là những đương sự, bị cáo trong các vụ án tại các tòa án trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu), tổng số tiền chiếm đoạt lên đến gần 2 tỷ đồng. Cá biệt có vụ án, bị cáo yêu cầu nhận thù lao 1 tỷ đồng thỏa thuận đòi đất thắng kiện cho các bị hại, bị cáo đã nhận của các bị hại 890 triệu nhưng không giải quyết công việc như thỏa thuận.

Tại phiên tòa, hầu hết các bị hại đều cho rằng, bị cáo Tạ Yến Oanh tự xưng là Luật sư, các bị hại đều tin tưởng vì bị cáo đang làm việc tại Văn phòng Luật sư Trần Văn Linh. Ngoài ra, trước mỗi vụ án, vụ kiện dân sự, bị cáo Oanh đều khẳng định sẽ "lo" được theo hướng mà các bị hại mong muốn (được hưởng án treo, hủy án sơ thẩm, thắng kiện trong các vụ tranh chấp đất đai…), khi bị cáo Oanh yêu cầu đưa tiền, các bị hại đều cố gắng vay mượn, bằng mọi cách để đưa đủ tiền cho bị cáo.

Cáo trạng còn truy tố bị cáo Tạ Yến Oanh phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" do có cùng 1 thửa đất nhưng lại chuyển nhượng cho 2 người khác nhau.

Qua hai ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Tạ Yến Oanh 12 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015; 5 năm tù giam về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" khoản 3 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015; tổng hợp hình phạt là 17 năm tù giam. Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường trách nhiệm dân sự cho 13 bị hại toàn bộ số tiền mà bị cáo đã chiếm đoạt./.

Tuấn Kiệt

Xem thêm