Môi trường

Bàn giao tê tê do người dân bắt được cho Vườn Quốc gia U Minh Thượng

Cần Thơ

Theo ông Lâm Văn Út, tê tê do người dân bắt được thuộc loài tê tê Java, là động vật quý hiếm thuộc nhóm IB, nghiêm cấm săn bắt, buôn bán, tiêu thụ.

Con tê tê do ông Nguyễn Văn Chiến bắt được. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

TTXVN - Ngày 14/8, ông Lâm Văn Út, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ) cho biết, đơn vị đã bàn giao cá thể tê tê (do ông Nguyễn Văn Chiến (ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng bắt được) cho Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang). Cá thể tê tê sẽ được chăm sóc đến khi hoàn toàn khỏe mạnh để thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó, cơ quan chức năng của thành phố Cần Thơ đã liên hệ một số đơn vị có chức năng cứu hộ động vật hoang dã như Vườn Quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau), Trạm Cứu hộ Hòn Me (Kiên Giang), Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên...để bàn giao cá thể tê tê nói trên. Theo ông Lâm Văn Út, tê tê do người dân bắt được thuộc loài tê tê Java, là động vật quý hiếm thuộc nhóm IB, nghiêm cấm săn bắt, buôn bán, tiêu thụ.

Trước đó, ngày 5/8, ông Nguyễn Văn Chiến (70 tuổi, trú tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) đã bắt được một con tê tê trong lúc đi bắt cá gần nhà. Ông Chiến kể, nghe trong đám cỏ có tiếng động mạnh, kéo lên, thấy một con vật có hình thù kỳ lạ nên rất sợ. Sau khi trấn tĩnh, ông cùng con trai bắt được con vật lạ đem về nhà và trình báo cơ quan chức năng.

Đại diện chính quyền địa phương đến kiểm tra, xác định con vật do ông Chiến bắt được là tê tê, nặng khoảng 8kg nên đã liên hệ với Chi cục Phát triển nông thôn và Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ) bàn giao.

Tê tê là động vật hoang dã, quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nên được xếp vào danh sách loài nguy cấp, nghiêm cấm săn bắt, buôn bán và tiêu thụ. Tại Việt Nam, hai loài tê tê sinh sống là tê tê Java và tê tê vàng. Hai loài này có phân bố tách biệt, tê tê Java sinh sống ở phía Nam và tê tê vàng ở phía Bắc. Chúng đều nằm trong danh mục loài cực kỳ nguy cấp theo chuẩn của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế./.

Thanh Liêm

Xem thêm