Văn hóa

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "hút" khách du lịch dịp nghỉ lễ

Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với sức hút từ bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn là điểm đến ưu chuộng của du khách, với hơn 19.000 lượt người tham quan trong các ngày nghỉ lễ.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "hút" khách du lịch dịp nghỉ lễ - Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

TTXVN-Đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, tỉnh Điện Biên đón 76.000 lượt khách du lịch, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với sức hút từ bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn là điểm đến ưu chuộng của du khách, với hơn 19.000 lượt người tham quan trong các ngày nghỉ lễ. Nhiều du khách lần đầu đến Điện Biên vẫn không khỏi choáng ngợp bởi sự hoành tráng của bức tranh panorama.

Chị Hoàng Thị Thảo, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Đây là lần đầu tiên chị đến Điện Biên. Ngay sau khi đặt chân đến đây chị đã đến tham quan bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ. Chị cảm thấy vô cùng bất ngờ khi được chiêm ngưỡng một trong những bức tranh về đề tài chiến tranh lớn nhất trên thế giới. Bức tranh khắc họa rất rõ nét những cống hiến, hy sinh xương máu của ông cha trong cuộc chiến tranh khốc liệt để giữ vững hòa bình cho dân tộc. Khi xem tranh, ai cũng cảm thấy vô cùng tự hào.

Bên cạnh đó, các điểm thuộc quần thể di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ như: Đồi A1, Hầm De Castries, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ… cũng thu hút hơn 23.000 lượt khách tới tham quan.

Trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Ban Quản lý Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ tập trung nhân lực, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ khách tham quan; thực hiện miễn phí vé tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và các điểm di tích lịch sử trên địa bàn từ ngày 29/4 - 1/5. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các hiệp hội du lịch, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho du khách; tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ phục vụ khách du lịch, người dân trong dịp nghỉ lễ.

Tổng thu từ du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ của tỉnh đạt trên 139 tỷ đồng (tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2022). Công suất sử dụng buồng phòng đạt khoảng 90% trong 3 ngày 29/4 - 1/5. Đây là những tín hiệu đáng khích lệ với nỗ lực đưa du lịch lịch sử trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Điện Biên trong những năm gần đây./.

Xuân Tư

Xem thêm