Văn hóa

Báo Tin tức kỷ niệm 40 năm Ngày xuất bản số đầu tiên

Thông tin trên báo Tin tức luôn đảm bảo tính định hướng cao, nhanh nhạy, hấp dẫn, xứng đáng với vị thế là một kênh thông tin chính luận, phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 12/5, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày báo Tin tức xuất bản số báo đầu tiên (14/5/1983 - 14/5/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của báo Tin tức. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng báo Tin tức. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng báo Tin tức. Đồng thời, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tổng Biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tổng Biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

* Xứng đáng với vị thế là kênh thông tin chính luận

Cách đây tròn 40 năm, ngày 14/5/1983, Tuần Tin tức (tiền thân của báo Tin tức ngày nay) phát hành số báo đầu tiên, đánh dấu chuyển biến của TTXVN trong việc đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, thổi luồng gió mới, giúp cơ quan báo chí thoát dần ra khỏi cơ chế bao cấp. Ngay khi ra đời, Tuần Tin tức với lớp cán bộ, phóng viên mang tinh thần của người mở đường đã phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình mới; đồng thời tấn công trực diện vào những tệ nạn tiêu cực đang ẩn sâu trong cơ chế quan liêu bao cấp. Báo Tuần Tin tức đã góp một tiếng nói, một cách nhìn tích cực và một thái độ đầy trách nhiệm vào sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo.

Cũng mang theo tinh thần đổi mới, báo Tin tức Buổi chiều xuất bản từ năm 1991 là tờ báo đầu tiên ở nước ta phát hành vào buổi chiều hàng ngày, nhằm mục đích lấp khoảng trống thông tin diễn ra từ 0 giờ-12 giờ. Ra số đầu tiên chỉ ít ngày trước Đại hội lần thứ VII của Đảng khai mạc, Tin tức Buổi chiều đã nhanh chóng vào cuộc, phản ánh toàn diện, đa dạng sự kiện chính trị lớn của đất nước, gây được tiếng vang trên diễn đàn báo chí thời điểm đó.

Trong quá trình phát triển, báo Tin tức đã liên tục có nhiều cải tiến để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, trong đó có việc tham gia các chương trình phát hành báo đến các vùng khó khăn, góp phần xóa những vùng "lõm" thông tin, nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Một cột mốc quan trọng của báo Tin tức là ngày 14/9/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 1441/CT-TTg về việc nâng cao vai trò của TTXVN trong tình hình mới, đặc biệt đánh giá tầm quan trọng của báo Tin tức và nhấn mạnh việc phát hành rộng rãi báo Tin tức với chức năng là một Kênh thông tin của Chính phủ.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang; Tổng Biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga, cùng các đại biểu, lãnh đạo báo Tin tức qua các thời kỳ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Những năm gần đây, hòa vào xu thế chung của thời đại, báo Tin tức đã có bước chuyển mình mạnh mẽ khi phát triển các loại hình thông tin đa phương tiện. Nhiều chuyên mục, chuyên trang, thể loại đa phương tiện được thực hiện trên báo điện tử Tin tức với nhiều sáng tạo, đổi mới, thu hút độc giả như Megastory, ảnh 360, Đồ hoạ, Video, Tin tức TV… Thông tin trên báo Tin tức luôn đảm bảo tính định hướng cao, nhanh nhạy, hấp dẫn, xứng đáng với vị thế là một kênh thông tin chính luận, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, lợi ích của nhân dân. Nhiều loạt bài bình luận, phóng sự được báo Tin tức tổ chức công phu đã đạt giải thưởng tại giải Báo chí TTXVN, giải Báo chí Quốc gia, giải Búa liềm vàng, giải Thông tin đối ngoại toàn quốc…

Với những thành tích đã đạt được, báo Tin tức nhiều lần được Đảng, Nhà nước trao tặng những danh hiệu thi đua cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba, nhiều Cờ thi đua của Chính phủ và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua và Bằng khen của TTXVN, các bộ, ngành…

Tổng Biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Tổng Biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga khẳng định: Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những thành quả nhiều thế hệ người làm báo Tin tức đã cống hiến, dày công vun đắp cho sự phát triển của tờ báo nói riêng, TTXVN và nền báo chí cách mạng nói chung. Hành trình đầy tự hào trong suốt bốn thập kỷ qua, báo Tin tức dù ở bất cứ thời kỳ nào cũng đều là tờ báo luôn đổi mới không ngừng để thích nghi với sự phát triển. Dù khó khăn phía trước rất nhiều nhưng báo sẽ luôn lấy truyền thống làm kim chỉ nam; lấy niềm tin yêu của bạn đọc làm động lực, để tiếp tục giữ vững thương hiệu "báo Tin tức - tin cậy, nhanh nhạy"; "Báo Tin tức - cầu nối giữa Chính phủ và người dân".

* Tạo sức mạnh và thương hiệu của báo Tin tức

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nhấn mạnh: Ra đời vào những năm đầu thập niên 80, báo Tin tức đã đón luồng gió Đổi mới của đất nước, thời kỳ của tư duy mới, cách làm mới. Những phóng viên Báo Tin tức đã hòa mình vào đời sống chính trị - xã hội sôi động, phản ánh chân thực cuộc sống, không chỉ sự đổi thay từng ngày, cả những góc khuất trong quá trình đổi mới. Nhiều loạt bài điều tra, phản ánh những vấn đề nhức nhối trong xã hội hay những bài viết đấu tranh, phản bác sắc bén, vạch trần âm mưu của những đối tượng kích động, chống đối… đã tác động mạnh đến xã hội, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của TTXVN... Dù với bất kỳ tên gọi gì, Tuần tin tức, Tin tức buổi chiều, Tin tức cuối tuần hay báo Tin tức, những thành viên Ban Biên tập, những phóng viên của báo Tin tức luôn thể hiện là những tay bút vững nghề, nhanh nhạy nắm bắt vấn đề, triển khai xây dựng được các tuyến tin, bài chất lượng, được công chúng tin tưởng tìm đọc. Với những nỗ lực đó, tập thể, nhiều cá nhân của báo Tin tức đã liên tục đoạt giải cao tại các Giải báo chí ngành và Giải báo chí cấp quốc gia.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo TTXVN, Tổng Giám đốc biểu dương những nỗ lực, cố gắng của báo; đồng thời khẳng định: Qua mỗi lần cơ cấu lại hay đứng trước những khó khăn, những người làm báo Tin tức càng trưởng thành hơn; tiếp tục khẳng định được tên tuổi bằng những bài viết, những thông tin chắc chắn, chính thống và chính xác.

Theo Tổng Giám đốc, những năm gần đây, báo Tin tức đã có sự bứt phá mạnh mẽ hơn khi nhanh chóng nắm bắt, ứng dụng các cách thức truyền thông mới, phát triển thông tin đa nền tảng. Đây chính là xu thế chung của báo chí hiện đại. Để làm được điều đó, những người làm báo Tin tức đã phải thay đổi tư duy làm báo, phương thức làm báo, đa năng hơn, nhanh nhạy hơn. Tập thể báo đã nỗ lực để vượt qua khó khăn trong bối cảnh hạn chế về nguồn lực. Các sản phẩm thông tin đa phương tiện mang thương hiệu Tin tức đã ngày càng chững chạc, có sức lan tỏa. Có thể khẳng định sự đoàn kết, sáng tạo và cùng quyết tâm đã tạo nên sức mạnh và thương hiệu của báo Tin tức.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang mong muốn, giai đoạn phát triển mới, trước những cơ hội, thách thức, tập thể người làm báo Tin tức tiếp tục phát huy truyền thống, không ngừng cập nhật kiến thức làm báo hiện đại, tiếp tục chú trọng tới nâng cao bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo. Việc nâng cao chất lượng thông tin, cải tiến cách thể hiện thông tin, phù hợp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, vừa đáp ứng nhu cầu của độc giả nhưng vẫn là dòng thông tin chủ lưu trong nền báo chí cả nước, là yêu cầu sống còn không chỉ đối với báo Tin tức, còn đối với cả tập thể những người làm báo TTXVN.

Dịp này, Ban Ban tập báo Tin tức đã trao Kỷ niệm chương tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo báo Tin tức các thời kỳ./.

Phúc Hằng

Tin liên quan

Xem thêm