Xã hội

Bảo vệ an toàn cho nạn nhân mua bán người

Bạc Liêu đang tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; tiếp nhận, bảo vệ an toàn cho nạn nhân và người thân của họ…

TTXVN- Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, Sở này cùng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu đang tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; tiếp nhận, bảo vệ an toàn cho nạn nhân và người thân của họ; hỗ trợ nhu cầu thiết yếu và chi phí đi lại cho nạn nhân trong quá trình tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ…

Lực lượng Công an làm việc với đối tượng mua bán người Lương Thị Hải. (Ảnh: TTXVN phát)

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết, công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ khó khăn, tội phạm mua bán người không những để lại hậu quả, tổn thương nặng nề cho các nạn nhân cả thể chất lẫn tinh thần mà còn tác động xấu đến đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự của địa phương. Do đó, ngoài sự chung tay vào cuộc của lực lượng Công an và các ban, ngành chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, nhất là không tin theo những lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao” hoặc vẻ hào nhoáng của cái gọi là “hôn nhân ngoại quốc”.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu Lê Thanh Giang cho hay, những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người trên cả nước và tại Bạc Liêu nói riêng diễn biến với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Tỉnh Bạc Liêu tuy không có đường biên giới trên bộ với các nước, song tình trạng mua bán người vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, có sự câu kết chặt chẽ giữa đối tượng môi giới, dẫn dắt, hình thành các đường dây phạm tội liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Trong số những đối tượng phạm tội, có những phụ nữ từng là nạn nhân của những vụ mua bán nhưng lại tiếp tay, thậm chí trở thành thủ phạm dụ dỗ, lừa bán những phụ nữ, trẻ em khác. Một hình thức phổ biến và nhức nhối nhất của tội phạm buôn người trong thời gian gần đây chính là bẫy “việc nhẹ lương cao”- Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu nói.

Được biết, từ đầu năm 2021 đến giữa năm 2023, Công an tỉnh Bạc Liêu đã đấu tranh, bóc gỡ 5 vụ mua bán người, bắt giữ 13 đối tượng có liên quan. Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh đã đấu tranh quyết liệt với băng nhóm tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép, qua đó triệt phá thành công đường dây mua bán phụ nữ dưới vỏ bọc lấy chồng ngoại quốc./.

PV

Xem thêm