Xã hội

Thúc đẩy hợp tác tìm kiếm hài cốt bộ đội, dân công và chuyên gia hy sinh ở Lào

Sơn La

Hiệp hội Cựu Chiến binh tỉnh Xayabury sẽ tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm hài cốt của liệt sỹ, chuyên gia, dân công Việt Nam hy sinh ở tỉnh Xayabury và ở Lào nói chung để sớm hồi hương.

Quang cảnh Hội đàm. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/10, Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La tổ chức Hội đàm với Đoàn đại biểu Hiệp hội Cựu chiến binh tỉnh Xayabury, Lào.

Hai bên đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh; trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những giải pháp để nâng cao chất lượng công tác hội phù hợp với điều kiện, đặc thù của mỗi địa phương. Đồng thời, thảo luận, thống nhất các nội dung và ký kết biên bản thỏa thuận, hợp tác trong thời gian tới, trong đó có công tác trao đổi thông tin, tài liệu, các kỷ vật và hài cốt của liệt sỹ và dân công chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào và tỉnh Xayabury nói riêng; tuyên truyền cho cán bộ, hội viên về truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước cũng như Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân, tổ chức hội cựu chiến binh 2 tỉnh.

Theo Đại tá Đinh Minh Thái, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của tỉnh cũng như trong công tác Hội để tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Xayabury cũng như Hội Cựu chiến binh hai tỉnh. Hiệp hội Cựu chiến binh tỉnh Xayabury tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất trong việc tìm kiếm và quy tập hài cốt của liệt sỹ và dân công hỏa tuyến, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tại đất nước Lào nói chung, tỉnh Xayabury nói riêng.

Đại diện Hội Cựu Chiến binh tỉnh Sơn La và Hiệp Hội Cựu Chiến binh tỉnh Xayabury ký kết biên bản ghi nhớ. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh Sơn La và Hội Cựu chiến binh tỉnh đối với đơn vị, Lãnh đạo Hiệp hội Cựu chiến binh tỉnh Xayabury khẳng định, thời gian tới Hiệp Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm, thu thập thông tin, tài liệu, các kỷ vật và hài cốt của liệt sỹ và chuyên gia, dân công hy sinh ở tỉnh Xayabury và ở Lào để sớm đưa về Việt Nam. Đồng thời mong muốn, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho thành viên của Hiệp hội được đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình; tạo điều kiện cho học sinh, cư dân của tỉnh được học tập tại một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Sơn La, được tham gia các lớp học tiếng Việt Nam…

Một trong những nội dung đáng chú ý được thống nhất tại Hội đàm là thời gian tới, Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La và Đoàn đại biểu Hiệp hội Cựu chiến binh tỉnh Xayabury sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống “Anh em cùng một chiến trường” của cán bộ hội của hai tỉnh nhằm triển khai và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị trong sự nghiệp cách mạng mới; trao đổi phương pháp tổ chức và hoạt động hội từ cấp tỉnh đến cơ sở.../.

Quang Quyết

Xem thêm