Xã hội

Nâng cao nhận thức cho người dân khu vực biên giới về phòng, chống tội phạm và xuất, nhập cảnh trái phép

Điện Biên

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tổ chức tuyên truyền phát động “Phong trào toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam, Luật phòng, chống mua bán người... cho người dân huyện Nậm Pồ. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền phát động “Phong trào toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới tại bản Púng Pa Kha (xã Nà Bủng).

Tại buổi tuyên truyền, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trình chiếu video, cấp phát tờ gấp tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội dung về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép; đồng thời, cung cấp thông tin để người dân nhận diện được âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là những rủi ro về pháp lý liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Một số nội dung trọng tâm được Bộ đội Biên phòng tỉnh tập trung tuyên truyền là: Luật Biên phòng Việt Nam; Luật phòng, chống mua bán người; Nghị định số 34/2014/NĐ-CP, ngày 29/4/2014 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...

Nhân dân huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên ký cam kết tự nguyện không tham gia, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Thượng tá Chu Ngọc Lệ, Phó trưởng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên), buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong khu vực biên giới, các hoạt động lôi kéo, tổ chức di cư tự do, tham gia các tổ chức phản động ở ngoài nước; nâng cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, không vượt biên trái phép, không tiếp tay cho các hoạt động di cư, xuất, nhập cảnh trái phép. Thượng tá Chu Ngọc Lệ khuyến cáo, người dân khi phát hiện có hoạt động của các đối tượng phạm tội cần thông tin kịp thời để lực lượng chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý, tránh để vụ việc diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Hữu Đại, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết, thời gian tới, địa phương tiếp tục tuyên truyền và phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín, chức sắc tôn giáo trong việc vận động một số gia đình đã di cư trái phép ra nước ngoài quay về địa bàn cùng tham gia tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu được những hệ luỵ, hậu quả của việc di cư trái phép ra nước ngoài. Huyện tiếp tục tuyên truyền những quy định của pháp luật đối với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; đồng thời, tích cực vận động nhân dân ký cam kết tự nguyện không tham gia, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật khác.../.


Trung Kiên

Xem thêm