Xã hội

Gương Nông dân Việt Nam xuất sắc: Thành tỷ phú nhờ nuôi gà lai chọi thả vườn

Bắc Giang

Anh Nguyễn Hữu Quý (sinh năm 1977, thôn Ngò 2, xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) với sự cần cù, chịu khó, mạnh dạn ứng dụng khoa học, kĩ thuật vào chăn nuôi đã thành công với mô hình Chăn nuôi gà lai chọi thả vườn thương phẩm, cho lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

Anh Quý tại trại chăn nuôi gà lai chọi. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

(TTXVN)- Là một trong số 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, anh Nguyễn Hữu Quý (sinh năm 1977, thôn Ngò 2, xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) với sự cần cù, chịu khó, mạnh dạn ứng dụng khoa học, kĩ thuật vào chăn nuôi đã thành công với mô hình Chăn nuôi gà lai chọi thả vườn thương phẩm, cho lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

* Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học

Dẫn chúng tôi đi thăm khu chuồng trại chăn nuôi gà được xây dựng trên quả đồi trồng keo với diện tích trên 5,4 ha, anh Quý cho biết, gia đình anh vừa đầu tư xây dựng thêm 3 dãy chuồng trại với diện tích hơn 500 m2/chuồng, nâng tổng số dãy chuồng trại nuôi gà lên 20 dãy với quy mô khoảng 40 - 50 nghìn con/năm.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nổi tiếng với thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”, anh Quý đã từng trải qua nhiều công việc nhưng đều không giúp cuộc sống gia đình khấm khá lên. Nhận thấy ở quê đất rộng thích hợp với việc chăn nuôi, cùng với đó có nhiều gia đình giàu lên từ nuôi gà nên anh quyết định đầu tư vào con vật này với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Qua tìm hiểu, anh quyết định nuôi gà lai chọi vì thấy đây là con vật có rất nhiều ưu điểm như sức đề kháng tốt, lớn nhanh, ít bệnh tật, phù hợp với địa hình đồi núi. Năm 2005, với số vốn tích cóp được từ trước và vay mượn thêm người thân, anh bắt đầu nuôi thử nghiệm khoảng 3 nghìn con gà lai chọi quanh vườn nhà. Vừa làm, vừa tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ nhiều nguồn khác nhau, sau hơn 4 tháng, lứa gà đầu tiên sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu nhập cao hơn làm ruộng. Nhận thấy lợi nhuận từ nuôi gà lai chọi, gia đình anh quyết định mở rộng diện tích chăn nuôi.

Năm 2007, anh bắt tay vào xây dựng trang trại nuôi gà ở thôn Ngò 2 và mua thêm đất đồi của các hộ xung quanh, nâng tổng diện tích chăn nuôi lên 5,4 ha. Trang trại gà nằm trên đồi, xung quanh là keo, bạch đàn tạo không gian thoáng mát cho gà sinh trưởng. Bên cạnh đó, anh lại tận dụng được chất thải từ trang trại để bón cho cây trồng. Đến nay, trang trại của gia đình anh mỗi năm xuất bán khoảng từ 40 - 50 nghìn con gà, với doanh thu hàng tỷ đồng. Riêng năm 2022, doanh thu của anh đạt 8,7 tỷ đồng, trừ chi phí lợi nhuận mang lại khoảng 2,4 tỷ đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, anh Quý cho biết, việc nuôi gà lai chọi thả vườn có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống, gà được thả tự do trong không gian rộng lớn, dưới những tán cây. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng.

Quá trình chăn nuôi được thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn giống đến chăm sóc, mỗi giai đoạn sinh trưởng lại có cách chăm sóc khác nhau, nên việc theo dõi gà phải thường xuyên từng ngày, thậm chí nếu thời tiết thay đổi phải theo dõi từng giờ. Trước tiên, gà giống phải chọn những con khỏe mạnh, mập mạp, mắt sáng. Trong tháng đầu tiên, gà được tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh dịch tả, tụ huyết trùng, cúm H5N1... Vườn thả gà được khoanh lưới cẩn thận, tránh tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài. Chuồng trại được thiết kế thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông và luôn vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, những việc như cấp nước, chọn thức ăn, mua vaccine, pha chế thuốc đều do vợ chồng anh trực tiếp làm. Để đảm bảo mọi công việc được thực hiện theo đúng kế hoạch, anh Quý cẩn thận ghi lại tất cả giai đoạn vào sổ để tránh xảy ra nhầm lẫn hay sai sót.

Tuy nhiên theo anh Quý, cũng nhiều lần vợ chồng anh mất ăn, mất ngủ vì thời tiết thay đổi thất thường khiến đàn gà bị bệnh. Nhờ chủ động được kĩ thuật cùng tiêm phòng đầy đủ nên thiệt hại không đáng kể.

Để đảm bảo chất lượng gà khi xuất bán được tốt nhất, anh thường xuyên cho gà nghe nhạc bằng cách lắp hệ thống loa trong chuồng, giúp con vật thuần tính, nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Anh còn áp dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi; sử dụng hệ thống cho ăn, uống nước tự động. Cùng đó, chất thải từ chăn nuôi gà luôn được anh dọn dẹp, thu gom, xử lý, không để thải ra môi trường. Vì thế, gà của trang trại gia đình anh luôn có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được thương lái ở Hà Nội và các chợ đầu mối về tận nơi đặt mua.

Anh Nguyễn Hữu Quý nhận danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bắc Giang năm 2023”. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

* Giúp nhau cùng phát triển kinh tế

Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, mô hình chăn nuôi gà lai chọi thả vườn của gia đình anh Quý còn tạo việc làm cho 8 - 14 lao động trong thôn với thu nhập bình quân từ 6 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho mọi người.

Để cùng nhau phát triển chăn nuôi bền vững, năm 2019, anh cùng một số hộ gia đình trong thôn Ngò 2 đã thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi gà gồm 12 thành viên. Với vai trò làm Tổ trưởng, hàng năm mô hình của anh đón tiếp từ 10-20 đoàn khách đến thăm quan; đồng thời anh tư vấn, hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, kĩ thuật cho các hộ trong thôn, xã và chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người đến thăm quan mô hình. Bên cạnh đó, mỗi năm gia đình anh còn hỗ trợ giống, vốn cho từ 7- 9 hộ nghèo, khó khăn để phát triển chăn nuôi. Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Hữu Tuấn, thôn Ngò 2, nhờ được anh hướng dẫn kỹ thuật đến nay đã mở rộng quy mô đàn gà lai chọi lên hơn 8 nghìn con/năm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc Nguyễn Hữu Quý còn rất tích cực tham gia ủng hộ các phong trào ở địa phương. Hàng năm gia đình anh ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Tết vì người nghèo, Quỹ khuyến học, các gia đình khó khăn tại địa phương; ủng hộ thôn Ngò 2 làm đường bê tông nông thôn ; ủng hộ công tác phòng, COVID-19... trên 60 triệu đồng.

Với thành tích chăn nuôi, anh Nguyễn Hữu Quý đã nhận được nhiều Bằng khen của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương. Năm 2020 anh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác; Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2022.

Chia sẻ về danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2023, anh Quý cho biết: Đây là niềm vui, vinh dự cũng như tự hào đối với anh và gia đình, chính là sự ghi nhận cả quá trình lao động vất vả để đạt được thành quả như hôm nay. Danh hiệu này là động lực để anh tiếp tục phát triển kinh tế, thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau thoát đói nghèo, làm giàu chính đáng.

Ông Lã Văn Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang nhận xét: Nuôi gà lai chọi thả vườn của gia đình anh Quý là mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu trên địa bàn huyện Yên Thế và tỉnh Bắc Giang. Với sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, anh Quý đã thành công trong việc làm giàu trên mảnh đất quê hương, giúp đỡ nhiều gia đình khác cùng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, gia đình anh Quý luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Anh xứng đáng là một trong những nông dân trẻ tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi./.

Đồng Thuý

Xem thêm