An sinh

Bế mạc Phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc Phiên họp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Chiều 11/8, Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc tại Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau 2,5 ngày làm việc, Phiên họp thứ 14 đã hoàn thành toàn bộ nội dung theo dự kiến.

Đối với từng nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và biểu quyết thông qua, đã có kết luận cụ thể, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội ban hành Thông báo kết luận để làm căn cứ thực hiện.

Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp với các cơ quan hữu quan sớm hoàn thiện, trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành 4 nghị quyết, gồm: Nghị quyết chấn vấn và trả lời chất vấn; Nghị quyết về thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghị quyết thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; Nghị quyết về tiếp tục chi trả, hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

*Trước đó, chiều cùng ngày, tiếp tục Phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đề xuất của Chính phủ liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 (Nghị quyết 03) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, đây là Nghị quyết có tính khả thi cao và đi rất nhanh vào cuộc sống, không chỉ tác động trực tiếp đến người lao động, người sử dụng lao động mà còn hỗ trợ cho nền kinh tế. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, trực tiếp là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các bộ, ngành liên quan; đánh giá cao sự chủ động, tinh thần trách nhiệm, sự chuẩn bị từ sớm, từ xa của Ủy ban Xã hội giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội có căn cứ để quyết định.

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03; sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hưởng theo Nghị quyết số 03 đã nộp hồ sơ đúng thời hạn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Thường trực Ủy ban Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Thường trực Ủy ban Pháp luật và các cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, các thủ tục trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ thực hiện, báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 03 vào Phiên họp tháng 9 tới và báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, cùng báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội khóa XV...

*Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến bước đầu về dự thảo báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021"./.

Hoàng Thị Hoa

Xem thêm