Thời sự

Bến Tre: Triều cường dâng cao ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân

Bến Tre

Sáng 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão 2023), triều cường bất ngờ dâng cao khiến nhiều nơi tại Bến Tre bị ngập sâu trong nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Triều cường bất ngờ dâng cao khiến nhiều nơi tại Bến Tre bất ngờ bị ngập, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân vào dịp đầu năm mới. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

TTXVN - Sáng 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão 2023), triều cường bất ngờ dâng cao khiến nhiều nơi tại Bến Tre bị ngập sâu trong nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân vào dịp đầu năm mới.

Ông Đặng Hoàng Lam, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre cho biết, mực nước đỉnh triều cao nhất hằng ngày trên các triền sông và kênh rạch trong tỉnh tiếp tục lên nhanh từ ngày 24 đến ngày 25/1 ở mức cao hơn báo động 3 là 11 - 21cm.

Cụ thể, tính đến 7 giờ ngày 25/1, đỉnh triều cao nhất quan trắc được tại Trạm Mỹ Hoá, sông Hàm Luông (thành phố Bến Tre) là 196cm, cao hơn mức báo động 3 là 21cm, cao hơn đỉnh triều lịch sử 8 cm; tại trạm Bến Trại, sông Cổ Chiên (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre), đỉnh triều đạt 205 cm, vượt mức báo động 3 là 19cm, cao hơn đỉnh triều lịch sử ghi nhận là 6cm....

Ông Đặng Hoàng Lam dự báo, mực nước đỉnh triều trên các triền sông và kênh rạch trong tỉnh đạt đỉnh trong ngày 25/1, sau đó xuống dần từ ngày 26/1 (ở mức xấp xỉ đến cao hơn báo động 3 là 7cm) đến ngày 29/ (ở mức thấp hơn báo động 1 khoảng 7-20 cm).

Triều cường bất ngờ dâng cao khiến nhiều nơi tại Bến Tre bất ngờ bị ngập, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân vào dịp đầu năm mới. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Ngành chuyên môn khuyến cáo, các địa phương cần có kế hoạch bảo vệ, gia cố hệ thống đê bao, đóng cống, chủ động đối phó với tình hình ngập úng, sạt lở và xâm nhập mặn tăng cao do triều cường kết hợp gió Đông - Đông Bắc hoạt động mạnh liên tục trong thời gian này; đặc biệt là các khu vực trũng thấp, khu vực đê bao yếu, khu vực các cồn, cù lao, vùng ven sông rạch, ven biển.

Qua ghi nhận thực tế trong sáng 25/1, các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ngập nặng như: huyện Giồng Trôm, huyện Mỏ Cày Nam...

Nước thủy triều lên cao bất ngờ làm cho nhà ông Nguyễn Văn Chấp ở xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm ngập trong nước, nguyên nhân là do thủy triều các ngày mùng 1, mùng 2 Tết Quý Mão 2023 thấp hơn so với mọi năm, nên gia đình không có sự chuẩn bị.

Tuy nhiên, đến ngày mùng 4 Tết, bất ngờ thủy triều dâng cao và lên nhanh làm cho nhà ông Chấp bị ngập 30-40 cm. Bên cạnh đó, các mương vườn thả nuôi tôm càng xanh của ông Chấp cũng bị ảnh hưởng, làm tôm nuôi trong ao thất thoát ra ngoài.

Ông Trần Văn Tâm, nông dân ngụ xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam nắm khá rõ quy luật con nước. Ông Tâm chia sẻ, từ trước đến giờ, chưa hề có chuyện nước dâng ngay trong những ngày Tết.

Do vậy, việc nước dâng cao ngay trong những ngày Tết là điều bất thường. Mỗi năm nước thủy triều tăng cao vào khoảng 30 đến mùng 1 âm lịch. Tuy nhiên, hiện nay, triều cường thay đổi làm cho người dân không kịp trở tay./.

Chương Đài

Tin liên quan

Xem thêm