Thời sự

Người lính quân hàm xanh ở Thành phố Hồ Chí Minh - Bài hai: Xây dựng lũy thép biên phòng thời kỳ hội nhập

TP. Hồ Chí Minh

Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh quản lý, bảo vệ vùng bờ biển dài 23,5 km, vùng biển hơn 5.000 km2 với hàng chục cảng, cầu cảng, cặp phao trên hai luồng hàng hải quan trọng kéo dài hơn 150 km.

Cán bộ, chiến sỹ biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh vươn mình mạnh mẽ, kinh tế đạt mức tăng trưởng ngoạn mục hơn 9% so với năm 2021. Góp phần vào những thành tựu kinh tế - xã hội của Thành phố có sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Thành phố, những người đã và đang nỗ lực ngày đêm trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, cửa cảng Thành phố để mang lại một môi trường bình yên cho sự phát triển.

* Kiểm soát có hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh

Một trong những điểm sáng của kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 là hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đứng hàng quán quân của cả nước. Theo con số thống kê được công bố, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Thành phố năm 2022 đạt khoảng 140 tỷ USD, tăng 9,8% so với năm 2021, trong đó chỉ riêng các doanh nghiệp Thành phố xuất khẩu qua cảng Thành phố đạt hơn 41 tỷ USD. Để có được những kết quả tích cực đó, bên cạnh sự nỗ lực của các sở, ngành và doanh nghiệp còn có vai trò rất quan trọng của các chiến sỹ biên phòng Thành phố.

Quản lý, bảo vệ vùng bờ biển có chiều dài 23,5 km, vùng biển có diện tích hơn 5.000 km2 với hàng chục cảng, cầu cảng, cặp phao trên hai luồng hàng hải quan trọng kéo dài hơn 150 km. Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển, kiểm tra, kiểm soát có hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu cảng; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu hội nhập, mở rộng giao lưu hợp tác phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố.

Hàng ngày tại khu vực cửa khẩu cảng Thành phố có từ 70-80 lượt tàu, hàng trăm lượt phương tiên thủy nội địa loại nhỏ ra-vào neo đậu; hàng nghìn lượt phương tiện vận tải đường bộ với hàng chục nghìn container vận chuyển cùng 7-8 nghìn lượt người hoạt động tại cửa khẩu cảng Thành phố. Với sự sôi động ấy, cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng Cảng đã phải nỗ lực vượt qua những yếu tố khó khăn khách quan để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, trong đó trọng tâm là đảm bảo tốt công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cảng phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

Trong năm 2022, bộ đội biên phòng Thành phố đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh cho hơn 11.000 lượt tàu hàng với 1,1 triệu thuyền viên và 105 triệu tấn hàng hóa. Kiểm soát hơn 11.000 lượt tàu nội địa đi và đến với hơn 206.000 lượt thuyền viên và gần 50 triệu tấn hàng. Kiểm soát 182.000 lượt cán bộ, công nhân lên tàu làm việc; hơn 5.000 lượt phương tiện thủy cập mạn với 21.000 lượt người…

Thượng tá Nguyễn Tiến Lũy, Chính trị viên Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Cảng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Năm 2022, do ảnh hưởng dịch COVID-19, lượng tàu khách ra vào cảng không nhiều, phần lớn đối tượng của công tác kiểm soát xuất nhập cảnh là tàu hàng. Bằng nhiều biện pháp, Bộ đội biên phòng cửa khẩu Cảng Thành phố cơ bản đã giải quyết hài hòa bài toán vừa đảm bảo yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ không để sót, lọt vi phạm, tội phạm, vừa đảm bảo nhanh, gọn, tiện lợi giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và du lịch.

Áp dụng các biện pháp cải cách hành chính và biên phòng điện tử trong hoạt động giải quyết thủ tục biên phòng. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Đồng hành cùng doanh nghiệp, đại lý hàng hải, chủ phương tiện, giúp đỡ họ đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, lực lượng bộ đội biên phòng Cảng Thành phố triển khai các công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ vào hoạt động nghiệp vụ để vừa đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định pháp luật vừa linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Từ đó giúp giảm thời gian làm thủ tục cho các doanh nghiệp, đại lý hàng hải, giảm thời gian xuống hàng ở cảng, giảm chi phí logistic…

Là người có nhiều năm làm việc liên quan đến hoạt động xuất, nhập hàng hóa qua cảng Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Quang Trung, đại lý hàng hải Công ty TNHH Calm Sea, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến nay công tác triển khai thủ tục biên phòng điện tử cảng biển của bộ đội biên phòng Cảng Thành phố đã hoạt động rất tốt, tiết giảm thời gian làm thủ tục, thời gian làm hàng của doanh nghiệp.

“Nếu trước kia, khi tàu vào cảng, thời gian chờ làm thủ tục rồi xuống hàng có khi mất cả buổi, thậm chí 8-9 tiếng, thì nay có thể xuống hàng ngay khi tàu cập cảng. Điều đó không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí dịch vụ mà còn tạo cơ hội khai thác thêm thị trường mới, khách hàng mới cho doanh nghiệp và cũng như đơn vị quản lý cảng biển”, ông Nguyễn Quang Trung cho biết.

* “Phên dậu” của Thành phố thời kỳ hội nhập

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hiện nay, những ảnh hưởng tiêu cực từ mặt trái kinh tế thị trường, các mối nguy cơ bất ổn an ninh truyền thống và cả phi truyền thống do bệnh dịch, thiên tai… sẽ tác động rất lớn đến nước ta, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó đặt ra cho bộ đội Biên phòng Thành phố những yêu cầu cao hơn trong công tác quản lý quản lý, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh khu vực biên giới biển, cửa cảng, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo môi trường phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố trong tình hình mới.

Xác định tầm quan trọng của Thành phố với tư cách một một địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế-văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, một trung tâm giao lưu quốc tế của đất nước và khu vực, nhiều năm qua, bộ đội biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo công tác kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa công tác biên phòng và phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, xác định vai trò là một “bộ lọc” hữu hiệu cho Thành phố trong thời kỳ hội nhập, bộ đội biên phòng Thành phố trong những năm qua tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính trong hoạt động quản lý xuất, nhập cảnh, tạo thuận lợi, thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp; tham gia đấu tranh có hiệu quả với các nguy cơ an ninh phi truyền thống, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ công tác phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của Thành phố; góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân Thành phố xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh, bộ đội biên phòng Thành phố phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan, đơn vị chức năng triển khai hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biển, cửa cảng của Thành phố; đấu tranh có hiệu quả với các vi phạm, tội phạm, nhất là buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cửa khẩu cảng biển.

Thượng tá Nguyễn Văn Đĩnh, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Cửa khẩu Cảng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, riêng trong năm 2022, đơn vị đã phát hiện 61 vụ việc gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa với 102 đương sự, thu giữ 46 phương tiện. Đồng thời triển khai hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị chức năng như công an, hải quan, cảng vụ... nắm bắt thông tin kịp thời, sẵn sàng xử lý mọi tình huống phát sinh để luôn đảm bảo khu vực cửa khẩu cảng biển của Thành phố là một “vùng xanh” an toàn, đáp ứng yêu cầu phục vụ các hoạt động phát triển kinh tế -xã hội của Thành phố.

Khi nói về những kết quả tích cực của lực lượng biên phòng Thành phố trong năm 2022, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận, đánh giá cao những thành tích mà Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; đặc biệt là những thành tích công tác đấu tranh phòng, chống khai thác, vận chuyển cát trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại; củng cố, ổn định, xây dựng khối đoàn kết nội bộ đơn vị, góp phần tích cực phục vụ chủ trương của Thành ủy và giải pháp của UBND Thành phố trong củng cố quốc phòng-an ninh, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của các địa phương địa bàn biên phòng nói riêng và toàn Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Có thể nói, trong những năm qua, bằng những nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ của từng cán bộ, từng chiến sỹ trên mọi nẻo đường của địa bàn biên phòng, khu vực biển, cửa khẩu cảng của Thành phố, Bộ đội Biên phòng Thành phố đã phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt, quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh trong xây dựng bức tường thành biên phòng vững trãi nơi cửa cảng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố mang tên Bác vươn mình phát triển thành một đô thị có “chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”./. (Hết)

Xuân Khu

Xem thêm