Môi trường

Bình Dương: Khắc phục thiệt hại sau mưa lớn

Bình Dương

Mưa đá và mưa lớn diễn ra vào chiều 14/6/2024 trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể: làm cuốn trôi người, đổ cây xanh, tốc mái nhà và ngập úng cục bộ.

Một chợ tự phát tại phường Uyên Hưng, thành phố Tân Uyên, Bình Dương bị sập, tốc mái sau cơn mưa lớn.
Ảnh: TTXVN

Ngày 15/6, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Dương cho biết, mưa đá và mưa lớn diễn ra vào chiều 14/6/2024 trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể: làm cuốn trôi người, đổ cây xanh, tốc mái nhà và ngập úng cục bộ.

Tại thành phố Tân Uyên, một người phụ nữ đã thiệt mạng do nước cuốn trôi. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa, sinh năm 1971, trú tại Tổ 4, khu phố 7, phường Uyên Hưng. Khoảng 16 giờ 45 phút, bà Hoa điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 61E1 – 756.27 di chuyển chậm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn giao với đường Phan Đình Phùng đi về hướng ngã ba Bayer, bị nước cuốn làm mất lái, ngã xuống và bị dòng chảy cuốn xuống suối Vỏ. Công an phường Uyên Hưng đã huy động lực lượng tìm kiếm cứu nạn và tìm thấy nạn nhân vào 7 giờ ngày 15/6, cách vị trí xảy ra vụ việc khoảng 400m.

Các cơ quan chức năng thành phố Tân Uyên và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn phường Uyên Hưng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình tổ chức mai táng, đồng thời tổ chức thăm hỏi và thực hiện hỗ trợ theo quy định.

Ngoài ra, tại thành phố Tân Uyên, có hai căn nhà và một cư xá tại phường Uyên Hưng bị tốc mái, 91 ha lúa và hoa màu bị ngập úng, 4 cây xanh đô thị bị gãy đổ và một đường dây điện bị đứt. Tổng thiệt hại về tài sản, ước tính khoảng 180 triệu đồng. Các tuyến đường giao thông bị ngập úng cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân.

Tại thành phố Thủ Dầu Một, ba phòng trọ và một mái che bị tốc mái, 10 cây xanh đô thị bị gãy đổ và một số tuyến đường ngập úng khoảng 20cm làm ảnh hưởng đến lưu thông. Các khu vực bị ngập úng bao gồm Ngã 3 cống đường Thích Quảng Đức; đường Cách mạng tháng 8 (đoạn từ quán Hàng Dừa tới Cầu Trắng); QL13: khu vực Trạm thu phí suối Giữa, dốc Gò Mỹ, Ngã 3 Võ Văn Kiệt, Ngã 4 Sở Sao; vòng xoay Võ Văn Kiệt; đường Hồ Văn Cống và các đường Võ Nguyên Giáp (TL5), D27, D10, N1, D26, D5, 3, 38-Phường Hòa Phú.

Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các thành phố, xã, phường đã huy động lực lượng tại chỗ hướng dẫn, điều tiết giao thông, vớt rác và lá cây tại các hố thu nước mưa dọc các tuyến đường bị ngập, hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại tốc mái dọn dẹp hiện trường và vận chuyển tài sản đến nơi an toàn. Hiện các địa phương đang rà soát, xác minh đánh giá thiệt hại để thực hiện hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Đối với diện tích sản xuất nông nghiệp ngập úng, UBND các phường theo dõi tình hình, sau khi nước rút sẽ khảo sát, thống kê thiệt hại và lập hồ sơ hỗ trợ khắc phục theo quy định.

Để phòng tránh hiệu quả các tình huống thời tiết cực đoan như dông lốc, sét đánh, và mưa đá, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Dương đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương nghiêm túc việc chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Ban Chỉ huy cũng yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo và dự báo về mưa lớn, dông lốc; thông tin kịp thời đến Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, phường, thị trấn và người dân để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Đồng thời, các đơn vị chức năng cần chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư và phương tiện để chủ động ứng phó, khắc phục kịp thời khi xảy ra thiên tai và nhanh chóng thực hiện thủ tục, hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại sớm ổn định cuộc sống./.

Nguyễn Huyền Trang

Xem thêm