Xã hội

Bình Phước: Người dân bất an vì cầu xuống cấp nghiêm trọng

Bình Phước

Không chỉ bị gãy nhịp, mặt cầu Long (ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa) được gia cố bằng tấm thép cũng bị bong tróc ở nhiều chỗ, trên mặt cầu còn xuất hiện lỗ hổng lớn rất nguy hiểm.

Cầu Long xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân vô cùng lo lắng. (Ảnh: Đậu Tất Thành/ TTXVN)

TTXVN - Người dân các xã Tân Tiến, Tân Lợi, Tân Hòa (huyện Đồng Phú, Bình Phước) đều lo lắng, bất an khi cầu Long (nằm trên tuyến đường huyết mạch nối liền xã Tân Tiến với các xã) bị hư hỏng nặng và xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nguy hiểm.

Theo phản ánh của người dân địa phương, mỗi khi lưu thông qua cầu Long (thuộc địa bàn ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa), người dân rất lo lắng do mặt cầu bị bong tróc, thủng lỗ, nhịp cầu bị gãy đứt đoạn. “Mỗi lần có xe tải đi qua là cầu rung lắc dữ dội; thậm chí như đánh võng.”, ông Lê Minh Thành (người dân xã Tân Hòa) cho biết.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhịp cầu đã gãy nên chỉ cần một chiếc xe tải đi qua, dù không chở theo hàng hóa, chiếc cầu này vẫn bị rung lắc dữ dội. Vì quá nguy hiểm nên từ lâu, các phương tiện cơ giới nhỏ đều không dám di chuyển cùng lúc với xe tải trọng lớn trên cầu. “Tôi chạy xe máy thấy xe tải là đứng lại đợi, để xe tải đi qua rồi mới dám đi. Một phần là vì cầu xuống cấp, hơn nữa lòng cầu cũng hẹp”, ông Thành cho biết thêm.

Không chỉ bị gãy nhịp, mặt cầu được gia cố bằng tấm thép cũng bị bong tróc ở nhiều chỗ. Thậm chí, trên mặt cầu còn xuất hiện lỗ hổng lớn tạo thành chiếc bẫy nguy hiểm, nhất là vào đêm tối và với người không quen đường. Điều đáng nói, mỗi ngày, lưu lượng giao thông qua cầu rất lớn. Đây cũng là tuyến đường chính để học sinh từ xã Tân Hòa, Tân Lợi đi đến trường. “Rất nguy hiểm cho bà con. Mấy hôm nay lại càng hư hỏng nhiều hơn. Mấy nhịp cầu ở dưới gần như đã gãy hết, đi lại không đảm bảo an toàn”, ông Nguyễn Văn Dẻo (người dân xã Tân Tiến) bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo UBND xã Tân Hòa cho biết, cầu Long nằm trên địa bàn ấp Đồng Chắc (xã Tân Hòa) được xây dựng từ những năm 1990 với kết cấu đơn giản, tải trọng thấp. Cây cầu mới chỉ được tu sửa kiên cố một lần nên ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay, cầu không còn đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương ngày càng lớn của người dân trên địa bàn xã Tân Hòa và hai xã lân cận. Trước mắt, UBND xã sẽ có biện pháp khắc phục tạm thời cũng như cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người dân. “Chúng tôi sẽ tạm thời gia cố lại một số tấm thép đã bị bong tróc cũng như một số khu vực hư hại trên thành cầu. Tuy nhiên, các phương tiện tải trọng lớn, chở củi điều, củi cao su nên chọn tuyến đường khác, hạn chế qua cây cầu này”, ông Hoàng Phú Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa nhấn mạnh. Ngoài đặt băng rôn cảnh báo và phát quang xung quanh khu vực cầu, chính quyền xã khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trên cầu, nhất là vào thời điểm mưa lũ và đêm tối.

Theo ông Trương Hữu Thành, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện Đồng Phú, cầu Long đã xuống cấp từ nhiều năm nay. UBND huyện đã đưa công trình vào dự toán, cấp kinh phí để sang năm 2024 sẽ có biện pháp tu bổ, sửa chữa. Với tình trạng này, Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện đưa công trình vào tình trạng khẩn cấp để tu sửa ngay trong năm 2023.

Thời gian tới, tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp. Do vậy, trước khi cầu được sửa chữa, khắc phục, người dân và các phương tiện cơ giới nhỏ khi qua lại cần cẩn thận, lưu ý, tránh để tai nạn đáng tiếc xảy ra./.

Đậu Tất Thành

Xem thêm