An ninh trật tự

Cà Mau: Ổn định an ninh trật tự tại bãi nghêu giống trên địa bàn xã Đất Mũi

Cà Mau

Đại diện Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau xác nhận, từ ngày 17/6 đến nay, mỗi ngày có khoảng 100 phương tiện khai thác nghêu giống tại khu vực trên.

Người dân dùng máy hút cát để khai thác nghêu giống làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản  (Ảnh: nguồn TTXVN)

TTXVN - Ngày 23/6, đại diện Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau xác nhận, những ngày gần đây, tại khu vực ven biển Trương Phi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) có rất đông người dân dùng phương tiện khai thác nghêu giống trái phép, tiềm ẩn nguy cơ gây phức tạp an ninh trật tự.

Cụ thể, từ ngày 17/6 đến nay, mỗi ngày có khoảng 100 phương tiện khai thác nghêu giống tại khu vực trên. Riêng ngày 19/6, có 94 phương tiện, với khoảng 160 người khai thác nghêu giống; trong đó có 74 phương tiện với 130 người vào khai thác trong khu nuôi nghêu thương phẩm của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi. Liên tiếp những ngày sau đó đều có một lượng lớn phương tiện của người dân vào khai thác nghêu giống trong khu vực nuôi nghêu thương phẩm của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi.

Đại diện Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Đồn Biên phòng Đất Mũi, Hợp tác xã nghêu Đất Mũi đã có mặt, trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân không khai thác nghêu giống trong khu vực nuôi nghêu của Hợp tác xã nhưng không hiệu quả. Ông Tiêu Minh Luân, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cho biết, qua theo dõi tình hình, đa phần các hộ dân đang khai thác nghêu giống trái phép đều là những hộ nghèo ở địa phương nên công tác xử lý gặp nhiều khó khăn. Hiện lực lượng chức năng chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động những hộ này dừng khai thác trái phép nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn. Ngày 22/6 vẫn có 69 phương tiện với 118 người khai thác nghêu giống tại khu vực bãi bồi xã Đất Mũi; trong đó có 23 phương tiện, với 29 người vào khai thác ở khu vực nuôi nghêu thương phẩm của Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi.

Một lượng lớn phương tiện của người dân vào khai thác nghêu giống trong khu vực nuôi nghêu thương phẩm của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi  (Ảnh: nguồn TTXVN)

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã đề nghị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chỉ đạo lực lượng chuyên môn bám sát địa bàn, hỗ trợ đơn vị xử lý kịp thời khi phát sinh tình huống. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Ngọc Hiển chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan, UBND xã Đất Mũi hỗ trợ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tuyên truyền, vận động người dân sinh sống trên địa bàn không được khai thác nghêu giống trái phép.

UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với chính quyền huyện Ngọc Hiển ổn định an ninh trật tự, tăng cường công tác quản lý địa bàn, theo dõi sát tình hình… để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp gây mất an ninh trật tự (nếu có), tránh để phát sinh điểm nóng. UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, các đơn vị chức năng có liên quan và chính quyền huyện Ngọc Hiển nghiên cứu, đề xuất giải pháp quản lý, khai thác, phát huy hiệu quả tài nguyên, chấm dứt tình trạng khai thác nghêu giống phức tạp liên tiếp xảy những năm qua.

Từ tháng 5 âm lịch là mùa nghêu giống xuất hiện ở vùng biển thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Đây là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Người dân địa phương luôn xem bãi nghêu là ngư trường truyền thống để mưu sinh.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau nhận định, các phương tiện khai thác nghêu giống trái phép bằng cách dùng máy hút cát, làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản. Khu vực xuất hiện nghêu giống thường nằm trong khu vực nuôi nghêu hợp pháp của Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra mất an ninh trật tự./.

Huỳnh Anh

Xem thêm