Xã hội

Ca sĩ Đen Vâu được trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

Giải thưởng nhằm tôn vinh, động viên, cổ vũ và nhân rộng các điển hình tiêu biểu đã có những cống hiến và đóng góp xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ca sĩ Đen Vâu (Nguyễn Đức Cường) cùng các em nhỏ vùng cao. (Ảnh: Ban tổ chức Giải thưởng cung cấp)

TTXVN - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vừa công bố 10 cá nhân và 10 tập thể được trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023.

Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh, động viên, cổ vũ và nhân rộng các điển hình tiêu biểu đã có những cống hiến và đóng góp xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2023, Giải thưởng tiếp nhận 303 hồ sơ đề cử, ứng cử từ các tổ chức cá nhân trên khắp cả nước. Các hồ sơ được đăng tải trên mạng xã hội và được cộng đồng quan tâm, bình chọn, chia sẻ, lan tỏa. Hội đồng bình chọn toàn quốc Giải thưởng Tình nguyện quốc gia đã bỏ phiếu, bình chọn 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì sự phát triển của đất nước và cộng đồng trong năm 2023.

Trong 10 cá nhân đoạt giải có ca sĩ Đen Vâu (Nguyễn Đức Cường). Trước đó, Đen Vâu đã tài trợ 690 triệu đồng xây dựng hai điểm trường ở Sơn La và Điện Biên, đóng góp cho dự án “Nuôi Em” với hơn 160 triệu đồng nuôi 30 học sinh trong 4 năm.

Bằng những sản phẩm âm nhạc của mình, ca sĩ đã lan tỏa và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng từ Youtube cho bài hát “Nấu ăn cho em", tài trợ hơn 1 tỷ đồng xây dựng hai điểm trường tại Lai Châu và Cao Bằng và hỗ trợ chương trình Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy 2024 của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh để đưa 2.000 bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

10 tập thể được trao giải thưởng năm 2023 gồm: Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu, Thành phố Hồ Chí Minh; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an Thành phố Hồ Chí Minh; Quỹ từ thiện Kim Oanh, tỉnh Bình Dương; Câu lạc bộ thiện nguyện - Hiến máu Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa; Đội tình nguyện viên nghệ sĩ Thành phố Hồ Chí Minh; Nhóm YBS thiện nguyện vì người nghèo, Thành phố Hồ Chí Minh; Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố Hồ Chí Minh; Đội thanh niên xung kích chữ thập đỏ Trà Vinh; Câu lạc bộ Tình nguyện viên thủ đô, thành phố Hà Nội; Nhóm Hà Nội Xanh.

10 cá nhân được nhận giải thưởng gồm:

Phạm Quốc Việt, đội trưởng Đội Hỗ trợ Sơ cứu FAS Angel;

Nguyễn Thị Hà, giáo viên Trường Trung học phổ thông Phan Đình Giót, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên;

Trà Thị Thu, giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam;

Lê Tuấn Thành, Công an xã H’Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai;

Nguyễn Trường Giang, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chú Ve Xanh, tỉnh Cà Mau;

Nguyễn Đức Cường (ca sĩ Đen Vâu);

Phạm Thiên Trang, nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường - TKV, tỉnh Quảng Ninh;

Phan Anh Tuấn, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội;

Mai Văn Chuyền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu, giáo viên - Tổng phụ trách Đội Trường Trung học cơ sở Ngô Mây, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk;

Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ cựu chiến binh quận Tân Bình, bí thư chi bộ 3, phường 8, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia sẽ diễn ra vào tối 3/12 tại tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Mịnh.

Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia được khởi xướng từ năm 2011. Đến nay, đã có hơn 260 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu cho hoạt động tình nguyện vì sự phát triển của đất nước và cộng đồng được trao giải thưởng này./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm