Môi trường

Các quốc gia ASEAN cam kết cùng nhau ứng phó tốt hơn với thiên tai

Quảng Ninh

Nhận thức rõ sự nghiêm trọng của những thách thức về thiên tai, các quốc gia ASEAN cùng nhau gây dựng và triển khai những cơ chế hợp tác với những định hướng tầm nhìn được củng cố, phát triển qua từng giai đoạn.

Các Bộ trưởng, Thứ trưởng các nước thành viên ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 12/10, Hội nghị Bộ trưởng các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về quản lý thiên tai lần thứ 11 đã diễn ra tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Dự hội nghị có 8 Bộ trưởng, 4 Thứ trưởng và hơn 140 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai, các đối tác phát triển của ASEAN (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế trong khu vực Timor Leste tham dự hội nghị với vai trò quan sát viên.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết: Khu vực ASEAN là một trong những khu vực năng động, phát triển trên thế giới, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu, thiên tai. Nhiều năm qua, những thảm họa sóng thần, siêu bão, lũ lụt lịch sử, động đất nghiêm trọng, lấy đi sinh mạng của nhiều người dân các quốc gia ASEAN, làm mất đi thành quả phấn đấu không biết mệt mỏi và kéo chậm sự phát triển của rất nhiều nơi.

Nhận thức rõ sự nghiêm trọng của những thách thức này, các quốc gia ASEAN cùng nhau gây dựng và triển khai những cơ chế hợp tác với những định hướng tầm nhìn được củng cố, phát triển qua từng giai đoạn. Theo đó, tăng cường chia sẻ thông tin, thiết lập những kênh kết nối ở các cấp; có chương trình hợp tác về đào tạo, phổ biến những hướng tiếp cận tiên tiến. Đồng thời, cam kết, ký kết các hiệp định để cùng nhau ứng phó tốt hơn với thiên tai thông qua các cơ chế hỗ trợ chặt chẽ, hiệu quả như: Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ Nhân đạo Quản lý thiên tai; Chương trình tổng thể công tác về triển khai Hiệp định ASEAN về quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp (AADMER) cho từng giai đoạn, cơ chế hợp tác với các đối tác lớn, quan trọng hướng tới “Một ASEAN, Một Ứng phó”; Quỹ ADDMER.

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Giai đoạn hiện nay, các quốc gia ASEAN không chỉ tiếp tục kế thừa mà còn có bước tiến mới: “Từ ứng phó đến Hành động sớm và tăng cường chống chịu: ASEAN hướng tới lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cam kết nỗ lực hết mình, tham gia tích cực hơn nữa cùng các quốc gia ASEAN xây dựng và triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác chung về quản lý thiên tai của các nước ASEAN.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu: Với tinh thần đoàn kết, củng cố lòng tin chiến lược, chân thành hợp tác trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi; với quyết tâm và trách nhiệm của các quốc gia trong khu vực, các quốc gia ASEAN tin tưởng có thể cùng nhau nâng tầm sức mạnh; vượt qua những thách thức về biến đổi khí hậu, thiên tai; bảo vệ thành quả phấn đấu trong nhiều năm; đưa ASEAN tiếp tục trở thành khu vực phát triển, thịnh vượng và an toàn trên thế giới./.

PV

Xem thêm