Sức khỏe

Cán bộ y tế nghỉ việc, bệnh viện hoạt động khó khăn

Hiện Bệnh viện đa khoa Khánh Vĩnh gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nhân lực. Trong 3 năm trở lại đây đã có 5 bác sỹ nghỉ việc và 2 bác sỹ chuyển công tác, có những bác sỹ vừa được đào tạo xong đã xin nghỉ, trả bồi thường để xin nghỉ, ảnh hưởng rất lớn đến công tác nâng cao chất lượng bệnh viện.

Trong 2 ngày 9-10/11, Đoàn công tác của Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã kiểm tra, khảo sát công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, khảo sát sự hài lòng người bệnh, nhân viên y tế và triển khai Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn tại các cơ sở y tế của tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những hoạt động nhằm đánh giá sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế sau dịch COVID-19.

* Bệnh viện huyện "trắng" bác sỹ sản khoa

Bệnh viện đa khoa Khánh Vĩnh (Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh) hiện có 80 giường bệnh với tổng số 96 nhân viên y tế, trong đó có 17 bác sỹ. Trong thời gian qua, bệnh viện đã nỗ lực rất nhiều để thực hiện công tác khám chữa bệnh trong điều kiện rất khó khăn. Theo kết quả tự đánh giá chất lượng bệnh viện 9 tháng năm 2022, bệnh viện đạt mức 3,4/5. Bệnh viện còn tồn tại 1 tiêu chí ở mức 1 là do chưa có bác sỹ chuyên khoa Sản; 8 tiêu chí đạt mức 2 do bệnh viện không thực hiện được mổ đẻ (do không có bác sỹ sản). Cũng do chưa có bác sỹ chuyên khoa Nhi cấp 1 nên bệnh viện không thực hiện được kỹ thuật mới, đồng thời bệnh viện cũng chưa có khoa Dinh dưỡng- Tiết chế...

Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm, chuyện trò với người nhà bệnh nhân
Ảnh: Lê Hảo

Do không có bác sỹ sản khoa nên từ đầu năm đến nay, bệnh viện chỉ thực hiện đỡ đẻ thường cho trên 230 trường hợp. Những ca tiên lượng mổ hoặc diễn biến nặng chiếm đến 1/3 đều phải chuyển lên tuyến trên. Điều may mắn đến thời điểm này là bệnh viện chưa gặp phải tai biến sản khoa do thiếu bác sỹ chuyên khoa.

Hiện bệnh viện hoạt động gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nhân lực, trong 3 năm trở lại đây đã có 5 bác sỹ nghỉ việc và 2 bác sỹ chuyển công tác khiến cho bệnh viện đã thiếu bác sỹ lại càng thiếu hơn. Có những bác sỹ vừa được đào tạo xong đã xin nghỉ, thậm chí trả bồi thường để xin nghỉ. Việc thiếu cán bộ y tế ảnh hưởng rất lớn đến công tác nâng cao chất lượng bệnh viện.

* Bệnh viện tuyến tỉnh cần đầu tư hơn về chất lượng

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hoà khám và điều trị cho trên 700 bệnh nhân. Là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Khánh Hoà, tuy nhiên Bệnh viện chỉ có 4 cán bộ làm công tác quản lý chất lượng bệnh viện.

Ca phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa
Ảnh: Lê Hảo

Từ năm 2020, công tác quản lý chất lượng của bệnh viện giảm sút, chưa được quan tâm và đầu tư nhiều do bệnh viện tập trung công tác chống dịch COVID-19. Điểm sáng duy nhất là bệnh viện đã xây dựng phần mềm báo cáo sự cố y khoa trên mạng nội bộ. Bên cạnh đó, trong thời gian 3 năm qua từ 2020 đến nay, bệnh viện đã có 26 bác sỹ; 34 điều dưỡng, nữ hộ sinh, Kỹ thuật viên nghỉ việc.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác ghi nhận những ý kiến của người bệnh về cơ sở vật chất xuống cấp của bệnh viện như nhà vệ sinh không vệ sinh, một số cán bộ y tế có lời nói thiếu tế nhị với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; đề nghị tăng lương phụ cấp nghề nghiệp cho ngành y tế, nâng cấp cơ sở hạ tầng bệnh viện, hoàn thiện chính sách để đảm bảo thuốc, vật tư y tế điều trị cho người bệnh…

Đối với những phản ánh của Trung tâm y tế huyện Khánh Vĩnh về tình trạng không thực hiện được mổ đẻ do thiếu bác sỹ chuyên khoa sản đã 4 năm, Đoàn công tác đã đề nghị Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánhh Hoà thực hiện đúng vai trò bệnh viện tuyến cuối, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và hỗ trợ đào tạo cho cán bộ y tế tuyến dưới. Bệnh viện cũng cần có kế hoạch cải tiến chất lượng, đáp ứng công tác khám chữa bệnh tại một thành phố với thế mạnh về phát triển du lịch.

*Bệnh viện tư phải làm gấp đôi về chất lượng

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Đoàn công tác đã chỉ ra những hạn chế trong công tác xây dựng chất lượng để bệnh viện hoàn thiện hơn. Các ý kiến của thành viên đoàn công tác đều nhận định, nếu các bệnh viện đã làm chất lượng thì các bệnh viện tư phải làm chất lượng gấp đôi, thậm chí gấp 3 để thu hút người bệnh. Vì là đầu tư của tư nhân nên bệnh viện không chỉ dừng lại ở cơ sở vật chất, chuyên môn mà phải có đầu tư đi sâu về chất lượng để thu hút và thuyết phục người bệnh quay trở lại. Đoàn cũng đề nghị bệnh viện tăng cường các cảnh báo về phòng ngừa té ngã, chú trọng giao tiếp, tinh thần thái độ phục vụ, thực hiện tốt công tác ghi chép hồ sơ bệnh án, các mức độ cảnh báo tình trạng của người bệnh...

Trước thực trạng thiếu nhân lực đã ảnh hưởng không nhỏ đến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Đoàn công tác đề nghị ngành Y tế Khánh Hoà cần có những giải pháp trước mắt và lâu dài đối với chất lượng bệnh viện. Việc thực hiện chất lượng bệnh viện trong giai đoạn này cần phải được củng cố và tăng cường vì số lượng bệnh nhân ngày càng tăng sau dịch COVID-19. Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đánh giá chất lượng bệnh viện sẽ góp phần vào phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội của đất nước và tỉnh Khánh Hoà./.

Lê Hảo

Lê Hảo

Xem thêm