Sức khỏe

Cảnh báo nguy hiểm hóc dị vật “di cư” ra vùng cổ

TP. Hồ Chí Minh

Khu vực vùng cổ nhiều mạch máu lớn, dị vật có thể làm vỡ động mạch, gây hoại tử và xuất huyết.

Bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng Thành phố Hồ Chí Minh khám cho bệnh nhân hóc dị vật "di cư" ra vùng cổ. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Bệnh viện Tai mũi họng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: đơn vị này vừa xử trí một trường hợp hóc dị vật nhưng sau đó dị vật “di cư” ra vùng cổ gây biến chứng, tạo nên khối áp-xe. Dị vật “di cư” ra vùng cổ là một tai nạn khá hiếm gặp và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Sáu tháng trước, sau khi tham dự tiệc cưới tại nhà, T.B.T (17 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) cảm thấy nuốt vướng. Một thời gian sau, em phát hiện nổi hạch ở khu vực dưới tai bên phải, đồng thời bị sốt. Khám tại bệnh viện địa phương, các bác sĩ nghi ngờ T bị viêm hạch và kê thuốc uống điều trị nhưng tình trạng sưng, viêm liên tục tái đi tái lại, cục sưng dần di chuyển xuống cằm. Lo ngại nguy cơ ung thư, bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện dị vật trong khối u và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Tai mũi họng.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng ghi nhận, bệnh nhân có một khối sượng cứng đường kính 3cm vùng dưới cằm bên phải, ấn đau nhẹ. Hình ảnh CT- Scanner cho thấy, có một dị vật dài 16mm ở sàn miệng phải, có dấu hiệu viêm sàn miệng, viêm lan xuống khu vực dưới cằm. Bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật sàn miệng, biến chứng áp-xe mô mềm xung quanh. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật mở vùng sàn miệng, dẫn lưu áp-xe và lấy dị vật là xương cá ở vùng sàn miệng có kích thước 16mm. Sau mổ, tình trạng đau giảm dần, vết mổ khô nhanh và bệnh nhân được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hóc xương cá là tai nạn sinh hoạt thường gặp. Mỗi năm, Bệnh viện Tai mũi họng tiếp nhận hơn 3.000 trường hợp đến khám vì hóc dị vật, trong đó có 84% là hóc xương cá, kế tiếp là hóc xương gà, xương lợn... Đa số, các vị trí hóc dị vật thường gặp ở vùng họng và hạ họng, sẽ được xử trí đơn giản bằng nội soi.

Tuy nhiên, có trường hợp dị vật không mắc ở đường ăn mà di chuyển đến các vùng xung quanh như sàn miệng, dưới da vùng cằm, vùng cổ, tuyến giáp… gây khó khăn cho việc chẩn đoán, điều trị. Dị vật “di cư” thường gặp là những dị vật sắc, nhọn như xương cá, cọng kẽm, cây tăm… sau khi rơi vào đường ăn thì sẽ xuyên qua thành thực quản di chuyển ra vùng cổ.

Trong 7 tháng năm 2023, Bệnh viện Tai mũi họng tiếp nhận 9 trường hợp dị vật di cư ra vùng cổ. “Các dị vật “di cư” ra các khu vực khác thường gây ra các biến chứng như thủng thực quản, viêm trung thất, biến chứng mạch máu, áp-xe cổ. Đặc biệt, khu vực vùng cổ nhiều mạch máu lớn, dị vật có thể làm vỡ động mạch, gây hoại tử và xuất huyết”, bác sĩ Lê Trần Quang Minh cho hay.

Bác sĩ Lê Trần Quang Minh khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa nguy cơ hóc dị vật như: cẩn thận tránh hóc xương khi ăn cá, gỡ hết xương trong phần ăn của trẻ em; không cười đùa trong khi ăn; nếu nghi hóc xương, hóc dị vật, phải đi thăm khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa./.

Đinh Hằng

Xem thêm