Pháp luật

Cảnh báo tình trạng lừa đảo khi tham gia mô hình kinh doanh Dropshipping

Hà Nội

Dropshipping là mô hình kinh doanh hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho người bán nhưng đây cũng là “miếng mồi ngon” để những kẻ lừa đảo lợi dụng.

Cảnh giác khi tham gia mô hình kinh doanh Dropshipping. 
Ảnh: Công an thành phố Hà Nội cung cấp

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo tình trạng lừa đảo khi tham gia mô hình kinh doanh Dropshipping. Đối tượng lợi dụng mô hình kinh doanh này để dụ dỗ nhiều nạn nhân tham gia, sau đó chiếm đoạt tiền của “người bán hàng”.

Mô hình kinh doanh Dropshipping là hình thức bán lẻ. Cụ thể, người bán không cần lưu trữ sản phẩm của mình trong kho. Thay vào đó, người bán chỉ cần chuyển các đơn hàng và chi tiết khách hàng mua sản phẩm tới nhà sản xuất hoặc đơn vị cung ứng sản phẩm. Với phương thức kinh doanh này, người bán lẻ sẽ không cần kho hàng, không cần quan tâm về khâu vận chuyển. Tính tiện lợi của hình thức kinh doanh mới mẻ này đang được khá nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tuy nhiên, nhiều đối tượng lừa đảo đã dụ dỗ các nạn nhân tham gia bán hàng để chiếm đoạt tiền.

Theo lời giới thiệu của bạn bè, anh X (trú tại Hà Nội) tham gia phân phối đơn hàng tại trang https://atlanticmallccenter.com. Anh X được phép đăng 100 sản phẩm và nhận lợi nhuận 20% trên mỗi đơn hàng sau khi sản phẩm tới người mua từ 4 - 6 ngày. Ngày đầu tiên, anh X bán được 1 đơn hàng và thu lợi nhuận như hứa hẹn. Sau đó, anh X mua gói quảng cáo tương đương 10 triệu đồng với cam kết bán được 8 đơn hàng/ngày. Các đối tượng giới thiệu anh X nâng cấp cửa hàng với số tiền 12.000 USD để hưởng chính sách 20 ngày không phải nộp tiền đơn hàng và lợi nhuận 30% với mỗi đơn hàng. Sau khi hết 20 ngày, anh X rút tiền từ hệ thống thì được yêu cầu nộp 35% lợi nhuận tương đương gần 1 tỷ đồng thì mới rút được tiền. Nhận thấy dấu hiệu bất thường, anh X đã không nộp tiền và đến cơ quan Công an trình báo. Tổng số tiền anh X bị chiếm đoạt là 9,7 tỷ đồng.

Không thể phủ nhận Dropshipping là mô hình kinh doanh hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho người bán nhưng đây cũng là “miếng mồi ngon” để những kẻ lừa đảo lợi dụng. Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) khuyến cáo, người bán hàng online thận trọng, xác minh kỹ thông tin khi tham gia mô hình kinh doanh Dropshiping; thực hiện giao dịch chuyển tiền, thận trọng khi đứng trước cơ hội nhận được lợi nhuận lớn nhờ vào các ứng dụng kinh doanh trực tuyến. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Mạnh Khánh

Tin liên quan

Xem thêm