Xã hội

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số

TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Thành phố luôn trân trọng và ghi nhận những đóng góp quý báu của đồng bào dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội trong thời gian qua.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình kỷ niệm cùng các đại biểu dân tộc thiểu số tiêu biểu. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 16/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số trên địa bàn nhân dịp Xuân Quý Mão 2023. Đây là dịp lãnh đạo Thành phố ghi nhận những đóng góp quý báu của đồng bào các dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực, đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đồng bào.

Tại buổi họp mặt, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có đầy đủ 54 dân tộc, mỗi đồng bào dân tộc luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Thành phố, trong năm 2022, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các sở, ban, ngành Thành phố đã triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Cụ thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã tổ chức thăm hỏi, chúc mừng nhân dịp lễ, tết của các dân tộc đang cư trú trên địa bàn. Cùng với đó, thực hiện chính sách về giáo dục và đào tạo cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số như: miễn học phí cho 3.000 học sinh Chăm, Khơmer với kinh phí trên 2 tỷ đồng, hỗ trợ 50 giáo viên trên 500 triệu đồng… Đặc biệt, hỗ trợ cho gần 1.000 đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn hơn 1,7 tỷ đồng để sửa chữa nhà cửa, sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập.

Chia sẻ cảm xúc tại buổi họp mặt, ông Lương Hùng Đức vui mừng khi trong nhiều năm qua, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống nhân dân, trong đó có đồng bào các dân tộc thiểu số, nhất là trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục… thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ và chính quyền Thành phố để các dân tộc thật sự đoàn kết, bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị dân tộc, Thành phố không để cho đồng bào dân tộc thiểu số thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu học hành…

Cùng chung ý kiến, ông Lang Phúc Hương nhận xét, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động nhằm động viên, thăm hỏi, tạo điều kiện giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo là dân tộc thiểu số vượt khó. Thay mặt đồng bào dân tộc Thái, ông Lang Phúc Hương mong rằng các ban, ngành Thành phố tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số được tiếp tục hưởng thụ các chính sách khuyến học, khuyến tài để nâng cao trình độ học vấn; tiếp tục quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm để đồng bào các dân tộc có cuộc sống ngày càng ổn định và tốt hơn, đóng góp cho sự phát triển chung của Thành phố.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mừng tuổi đại biểu dân tộc thiển số. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu, lãnh đạo Thành phố luôn trân trọng và ghi nhận những đóng góp quý báu của đồng bào dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội trong thời gian qua. Ông Hải mong rằng trong thời gian tới, đồng bào các dân tộc Thành phố sẽ tiếp tục đồng thuận, chung tay góp sức xây dựng Thành phố như hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, cụ thể là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Vì người nghèo”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, hưởng ứng các hoạt động tuyên truyền về biển đảo Tổ quốc, đặc biệt là tiếp tục xây dựng “Gia đình văn hóa, hạnh phúc”...

Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục quan tâm thực hiện các chính sách dân tộc đặc thù của Thành phố. Đồng thời có giải pháp cụ thể triển khai Chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025”; Tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của từng dân tộc./.

Đinh Hằng

Xem thêm