Xã hội

Chấn chỉnh hoạt động vận chuyển cấp cứu người bệnh không phép

TP. Hồ Chí Minh

Một cơ sở dịch vụ vận chuyển cấp cứu người bệnh không phép, đã bị Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 160 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng.

TTXVN - Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định xử phạt 160 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với một cơ sở dịch vụ vận chuyển cấp cứu người bệnh không phép. Đáng chú ý, tình trạng vận chuyển cấp cứu không phép ngang nhiên hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra trong nhiều năm qua.

Đơn vị bị xử phạt là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận chuyển cấp cứu 115 Huỳnh Quốc, địa chỉ tại 1287 Phạm Thế Hiển, Phường 5, Quận 8, kinh doanh dịch vụ vận chuyển cấp cứu người bệnh nhưng không có giấy phép hoạt động. Trước đó, đơn vị này đã bị người dân phản ánh có hiện tượng “chặt chém” thu tiền vận chuyển cấp cứu từ 3-4 triệu đồng cho quãng đường 4-5 km trong nội đô Thành phố. Thanh tra Sở Y tế đã quyết định đình chỉ hoạt động của đơn vị này 18 tháng, buộc tháo dỡ, xóa quảng cáo khi chưa có giấy phép.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua, nhiều cá nhân trên địa bàn kinh doanh dịch vụ xe cứu thương và vận chuyển người bệnh không phép, gây hiểu nhầm cho người dân, không đảm bảo an toàn khi vận chuyển người bệnh. Bệnh nhân sử dụng xe cấp cứu không phép dễ rơi vào tình trạng mất an toàn bởi không có nhân viên y tế đi theo. Bên cạnh đó, xe cứu thương không phép còn bị phản ánh “chặt chém” người dân, chạy nhanh, chạy ẩu, gây mất an toàn giao thông. Ngoài ra, các xe cấp cứu không phép còn gây mất an ninh trật tự do không tuân thủ các nội quy, hướng dẫn của các bệnh viện. Trước tình trạng đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã nhiều lần kiểm tra hoạt động dịch vụ nói trên, không để xảy ra tình trạng cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh không phép, nhưng lại quảng cáo và thực hiện các dịch vụ không đúng quy định trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài các bệnh viện và phòng khám đa khoa được phép sử dụng xe cứu thương, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trong danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt, hiện Thành phố Hồ Chí Minh có 9 cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động. Đó là: Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận chuyển 115 Xuyên Việt (Quận 8), Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ vận chuyển 299 (huyện Củ Chi), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ thương mại Cường Phúc Thọ (Quận 3), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Nam Vĩnh Xuân (Quận 4), Công ty Trách nhiệm hữu hạn 115 Sài Gòn (Quận 10), Công ty Trách nhiệm hữu hạn 115 Toàn quốc (Quận 8), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phòng khám Gia đình (Quận 1) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn 115 Xuyên Á (quận Tân Bình)./.

Đinh Hằng

Xem thêm