Xã hội

Cháy vườn vải ở Thanh Hà, Hải Dương

Hải Dương

Nguyên nhân cháy vườn vải vẫn chưa xác định được. Trung bình mỗi vụ, một sào vải cho thu nhập 5-6 tạ, bình quân 25 nghìn/kg, một sào người dân bị cháy vải thiệt hại 15-20 triệu đồng.

Hàng trăm cây vải bị cháy khô hết lá ở trên cây. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

TTXVN - Vườn vải thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương vừa xảy ra đám cháy vào 13 giờ 30 ngày 6/9, số lượng cây vải thiệt hại khá lớn. Chính quyền địa phương đã xuống hiện trường, phối hợp với lực lượng chức năng dập lửa. Đến 14 giờ 30 cùng ngày, đám cháy tại vườn vải đã được khống chế.

Chính quyền địa phương cho biết, ở thời điểm phát hiện, đám cháy đã lan rộng. Thống kê cho thấy, toàn bộ diện tích cháy là 7.300m2 với 140 cây vải bị cháy nặng, khó hồi phục. Toàn bộ số cây vải bị cháy đã cho thu hoạch quả từ nhiều năm nay, chủ yếu là 2 giống vải trứng gai và u hồng, tuổi đời từ 20 - 30 năm. Đặc biệt, đám cháy lần này là cháy ở 6 điểm gần nhau, không phải một điểm như những vụ cháy nhỏ lẻ của những năm trước. Số lượng cây vải cháy rải rác của 21 gia đình trồng vải trong thôn, nhà ít bị cháy 1 cây, nhà nhiều 6-7 cây. Riêng hộ nhà ông Phạm Văn Thành, ông Nguyễn Văn Hiển bị cháy 16 cây, hộ nhà ông Nguyễn Văn Hợp bị cháy 27 cây vải lâu năm.

Do tập quán canh tác của người dân trồng vải là sau khi thu hoạch lá vải, cành vải đều được để luôn dưới gốc để tạo mùn cho đất. Vào thời điểm này, cây vải thường cho rễ mới ở gốc cũng là thời điểm nảy lộc ở ngọn. Trước đó, người dân thường tỉa cành, cắt là và để luôn dưới gốc vải để tạo mùn cũng như không cho cây cỏ mọc lên được. Lớp mùn dày, thời tiết nắng nóng nên rất dễ bén lửa và có thể bị cháy bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, người dân ở đây cho biết, chưa bao giờ xảy ra tình trạng cháy với diện tích lớn mà ở nhiều điểm như vậy, có cháy chỉ 1-2 cây là người dân dập lửa ngay được nên không có mấy thiệt hại.

Ông Nguyễn Văn Hiển, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức, xã Thanh Quang cho biết: Nguyên nhân cháy vườn vải vẫn chưa xác định được. Trung bình mỗi vụ, một sào vải cho thu nhập 5-6 tạ, bình quân 25 nghìn/kg, một sào người dân bị cháy vải thiệt hại 15-20 triệu đồng. Ước tính thiệt hại của các hộ gia đình ở vụ tới có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, những gia đình này còn phải trồng hàng chục năm nữa mới được những cây vải cho thu hoạch như hiện nay. Hàng năm, Hợp tác xã khuyến cáo người dân, sau khi thu hoạch quả vải tươi, cần tăng cường dọn vệ sinh. Những cành lá cây phải được thu gom để xử lý, tránh tình trạng có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào.

Sau khi vụ cháy xảy ra, chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân xảy ra cháy./.

Tiến Vĩnh

Tin liên quan

Xem thêm