Hội nhập

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU; mong muốn tiếp tục đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU.

TTXVN - Ngày 15/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Duarte Pacheco.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà vui mừng chào đón Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và các đại biểu của IPU, các nghị sĩ trẻ của các quốc gia đến Việt Nam, tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. 

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại ghi nhận và đánh giá cao Chủ tịch IPU Duarte Pacheco trong nhiệm kỳ của mình đã có nhiều nỗ lực, đóng góp giúp IPU có bước phát triển vượt bậc về số lượng thành viên nghị viện các nước tham gia. Hiện nay, IPU bao gồm 179 thành viên - con số lớn nhất từ trước đến nay.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU; mong muốn tiếp tục đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU, đặc biệt là Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại mong muốn, Chủ tịch IPU sẽ tiếp tục thúc đẩy, có những hành động cụ thể để động viên các nước còn lại tham gia vào IPU. Bởi, những nước này chủ yếu là những quốc gia nhỏ ở Nam Thái Bình Dương hoặc quần đảo Caribe, không có khả năng kinh phí để tham gia. IPU sớm có cơ chế hỗ trợ các nước này tham gia để IPU có sự góp mặt, đóng góp đầy đủ của tất cả các quốc gia. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco trân trọng cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã dành cho các đại biểu tham dự Hội nghị sự đón tiếp vô cùng nồng hậu và chuẩn bị hết sức chu đáo, bảo đảm các điều kiện tổ chức thành công Hội nghị. Chủ tịch IPU đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện ngoại giao đa phương quốc tế, trong đó đã tổ chức rất thành công Đại hội đồng IPU-132, cho thấy Việt Nam hiểu rất rõ và cam kết rất cao để hướng tới thành công trong các chương trình nghị sự của IPU.

Hoan nghênh những nỗ lực của Việt Nam trong tham gia các hoạt động quốc tế nói chung và hoạt động của IPU nói riêng, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco hy vọng, trong hoạt động của IPU, nhóm các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam sẽ hoạt động hiệu quả, gắn kết hơn nữa, đóng góp chung cho kết quả và thành tựu của IPU./.

Xuân Tùng

Xem thêm