Chỉ đạo, Điều hành

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi, tặng lẵng hoa chúc mừng

TTXVN - Sáng 19/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân… cùng tham dự.

Trung tướng Nguyễn Văn Hiền, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân đọc diễn văn kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân (22/10/1963 -22/10/2023).

 Nhiều chiến công vẻ vang và thành tích đặc biệt xuất sắc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước thân ái gửi tới các đồng chí lãnh đạo Quân chủng qua các thời kỳ, các bậc lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng toàn thể các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quá trình xây dựng, chiến đấu và phát triển của Quân chủng Phòng không - Không quân luôn gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc, của Quân đội, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Ra đời trong giai đoạn lịch sử đặc biệt, các lực lượng của Quân chủng Phòng không - Không quân đã luôn nhận rõ niềm vinh dự, tự hào và trọng trách nặng nề, nhưng vô cùng vẻ vang. Trải qua 60 năm, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân đã lập nhiều chiến công vẻ vang và thành tích đặc biệt xuất sắc.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Bộ đội Phòng không - Không quân luôn khẳng định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, trong thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Trung đoàn Pháo cao xạ 367 đã tham gia chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ, dùng hỏa lực phòng không bao vây không phận, cắt đứt cầu hàng không - con đường vận tải và tiếp tế duy nhất của địch ở Điện Biên Phủ, bắn rơi hàng chục máy bay, làm cho quân địch bị cô lập, tạo điều kiện thuận lợi cho các đại đoàn bộ binh bao vây, áp sát, tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm Điện Biên Phủ, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm Châu, chấn động địa cầu.

Trong cuộc chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc nước ta, mà đỉnh cao là Chiến dịch phòng không 12 ngày đêm cuối năm 1972, Bộ đội Phòng không - Không quân cùng với quân và dân ta đã đánh thắng cuộc tập kích đường không quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ, làm nên Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", buộc chính quyền Mỹ phải ký Hiệp định Paris, góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ duyệt đội danh dự. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

"Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn ghi nhớ công lao của các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã không quản gian khổ, hy sinh giành lại độc lập cho dân tộc để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, nhất là những năm gần đây, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Quân chủng vững mạnh toàn diện theo hướng "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại", làm chủ vũ khí, trang bị, nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc; tích cực tham gia và có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo... góp phần làm tỏa sáng hình ảnh cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân cả nước.

Với những chiến công hiển hách và thành tích xuất sắc đã đạt được trong 60 năm qua, Quân chủng và các đơn vị trực thuộc vô cùng vinh dự được 17 lần Bác Hồ về thăm và động viên. Quân chủng và hàng trăm tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng thời kỳ đổi mới, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thực hiện tốt chủ trương bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội đã phân tích tình hình trong nước và quốc tế hiện nay; trong đó bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đã và đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường.

Trong bối cảnh đó đòi hỏi đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng phải được tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, chủ động ứng phó, kịp thời xử lý các tình huống, ngăn chặn có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên quyết, kiên trì, chủ động tạo lập thời cơ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quân chủng Phòng không - Không quân kiên định nguyên tắc luôn giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý, điều hành tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; dựa vào dân, "dân là gốc", khơi dậy, phát huy ý chí tự lực, tự cường, truyền thống văn hóa, yêu nước, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng "thế trận lòng dân", lấy "yên dân" là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bên cạnh đó, tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, của Quân ủy Trung ương về nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Quân chủng tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại, nâng cao chất lượng tổng hợp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Quán triệt và triển khai kịp thời hiệu quả các nghị quyết mới của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, đặc biệt là Nghị quyết về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới" sau khi được Ban Chấp hành Trung ương ban hành.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có năng lực thực tế và trình độ chuyên môn cao, tiếp thu và ứng dụng hiệu quả khoa học - công nghệ vào huấn luyện, chiến đấu; nâng cao năng lực sửa chữa, sản xuất và ứng dụng các thành tựu công nghệ mới, nâng cao độ tin cậy của các loại vũ khí, khí tài, trang bị, từng bước cải tiến, đổi mới trang thiết bị, sản xuất phụ tùng, linh kiện thay thế; khai thác, sử dụng các loại vũ khí, khí tài hiện có; nghiên cứu, đề xuất bổ sung vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp tình hình thực tiễn của đất nước.

Cùng với đó là thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc tình hình, âm mưu thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không trong tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao, từ đó đề ra những phương án, quyết tâm chiến đấu chính xác, kịp thời, không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực.

Quán triệt và thực hiện tốt chủ trương bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời, làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xây dựng các lực lượng phòng không nhân dân, không quân toàn quân, tạo thành thế trận vững mạnh toàn diện, ngày càng phát triển rộng khắp, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

"Tiếp tục nghiên cứu tổng kết lý luận và thực tiễn, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta cũng như các cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, đặc biệt là trong các chiến dịch phòng không lớn để vận dụng trong điều kiện, tình hình mới.

Từng bước nghiên cứu, đúc kết lý luận quân sự, nghệ thuật quân sự tác chiến phòng không hiện đại; coi giáo dục đào tạo và huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tất cả các cấp; huấn luyện phải sát với yêu cầu nhiệm vụ, sát với thực tế chiến đấu hiện nay", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp tục chú trọng chăm lo, xây dựng các tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong Quân chủng thực sự trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngang tầm nhiệm vụ, giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng trong mọi tình huống.

Tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của Đảng bộ Quân chủng, xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ. Đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ trì, chủ chốt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xem bia ghi danh các Anh hùng liệt sĩ của Quân chủng Phòng không – Không quân. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quân chủng Phòng không - Không quân quán triệt, thực hiện nghiêm quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, trên cơ sở đó, nghiên cứu và đẩy mạnh công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần tích cực trong bảo đảm vũ khí, trang bị và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sát với tình hình thực tiễn và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay; coi đó là cơ sở quan trọng trong xây dựng Quân chủng chính quy, hiện đại và đưa đối ngoại quốc phòng thực sự trở thành nhân tố quan trọng trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, toàn thể cán bộ, tướng lĩnh, sĩ quan và chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, hoàn thành xuất sắc sự nghiệp xây dựng và bảo vệ bầu trời của Tổ quốc; phấn đấu đến năm 2030 xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại"; xứng đáng với truyền thống Quân chủng anh hùng, và niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quân chủng Phòng không – Không quân. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà đại diện thân nhân gia đình liệt sĩ, đại diện phụ nữ Quân chủng Phòng không - Không quân./.

Hoàng Hoa - Hạnh Quỳnh

Tin liên quan

Xem thêm