Xã hội

Chùa Đồng - nơi nương tựa cửa những người già cô đơn

Hải Dương

Xuất phát từ lòng từ bi của nhà Phật, từ thực tế có nhiều cụ già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa, nhà chùa đã đón các cụ về nuôi dưỡng.

Chùa Đồng trở thành mái ấm cho hàng chục cụ già cô đơn. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

TTXVN - Từ nhiều năm nay, chùa Đồng, thôn Hàm Hy, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã trở thành mái ấm cho hàng chục cụ già cô đơn, hoàn cảnh khó khăn, không gia đình. Người già ở đây không những được nhà chùa chăm sóc sức khỏe, có chỗ ăn, nghỉ, mà còn là nơi để họ học phật pháp.

Chùa Đồng nằm sâu trong thôn Hàm Hy. Trước kia, chùa không nhận nuôi dưỡng các cụ già cô đơn trong tỉnh. Khoảng 5 năm trở lại đây, Đại đức Thích Quảng Văn, trụ trì chùa, nhận thấy nhiều cụ già trong tỉnh không có nơi nương tựa nên đã đưa những người già này về để chăm sóc. Đến nay, chùa đang nuôi dưỡng trên 20 cụ già, các cụ đều cao tuổi từ 75 đến gần 100 tuổi. Phần lớn các cụ đến nương tựa ở chùa đều là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có cụ không còn ai trong gia đình, có cụ gia đình không được như ý nên phải vào chùa tá túc. Có cụ lại mong muốn được sống tại chùa nên con cháu gửi vào chùa để có thời gian đọc kinh, niệm phật.

Cụ Nguyễn Văn Mẽo, 98 tuổi, xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ là người nhiều tuổi nhất ở chùa. Cách đây 3 năm, do hoàn cảnh gia đình không được như ý nên cụ đã xin vào ở tại chùa. Cụ cho biết, con cụ đều nghiện hút nên đồ đạc trong gia đình bị bán hết. Cụ không còn chỗ ở nên đã vào xin vào chùa. Từ khi được ở tại chùa, Cụ Mẽo rất phấn khởi. Ở chùa cụ thấy tinh thần thoải mái, khỏe hơn và được nhiều người quan tâm đến hơn. Thời gian rảnh, cụ được đọc kinh do nhà chùa hướng dẫn, thấy khỏe hơn và tự những việc lặt vặt trong chùa như quét dọn, nhặt rau, rửa bát.

Cũng giống như cụ Mẽo, cụ bà Nguyễn Thị Xương, 78 tuổi, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng cũng rất phấn khởi khi được ở tại chùa. Trong thời gian ở chùa cụ được chăm sóc sức khỏe, ăn ngủ đúng giờ, học kinh, niệm phật. Thời gian ở chùa, các cụ đều cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh, không bị áp lực như khi còn ở gia đình.

Đại đức Thích Quảng Văn cho biết, thời gian đầu, chỉ có vài cụ già xin ở lại chùa, đến nay đã có trên 20 cụ già neo đơn tại đây. Mọi sinh hoạt, ăn ở tại chùa đều từ nguồn kinh phí của chùa và của các phật tử quyên góp ủng hộ. Năm 2020, nhà chùa đã vận động sự ủng hộ của các hảo tâm xây dựng dãy nhà 2 tầng với 12 phòng ở, để các cụ có chỗ nghỉ ngơi khang trang sạch đẹp ngay sau chùa. Các cụ sinh hoạt tại chùa được ngủ đúng giờ, ăn đúng giờ, tụng kinh niệm phật và giờ sinh hoạt hàng ngày phù hợp với độ tuổi. Chính vì vậy, hầu hết các cụ khi được nương tựa tại chùa đều cảm thấy thoải mái và khỏe hơn.

Các cụ già tham gia quét và dọn dẹp tại chùa. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Xuất phát từ lòng từ bi của nhà Phật, từ thực tế có nhiều cụ già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa, nhà chùa đã đón các cụ về nuôi dưỡng. Hàng năm, nhà chùa còn kết hợp với một số bác sỹ ở phòng khám trong huyện Tứ Kỳ để khám bệnh miễn phí định kỳ cho các cụ. Những cụ bệnh nhẹ sẽ được chăm sóc tại chùa, cụ có bệnh nặng thì nhà chùa sẽ đưa các cụ đi viện để chăm sóc tốt hơn- Đại đức Thích Quảng Văn, trụ trì chùa Đồng chia sẻ.

Ông Phạm Xuân Nhuận, Phó Bí thư thường trực xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ đánh giá việc nuôi dưỡng các cụ già cô đơn tại chùa là một hoạt động thiết thực của nhà chùa. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa của thôn mà còn là nơi cưu mang các cụ già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chính quyền địa phương cũng đã tạo mọi điều kiện để nhà chùa có điều kiện chăm sóc các cụ già cao tuổi tốt nhất.

Từ nhiều năm trở lại đây, chùa Đồng đã trở thành nơi nương tựa cho nhiều cụ già trong tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhà chùa cũng mong muốn có sự ủng hộ nhiều hơn nữa của chính quyền địa phương, cũng như các nhà hảo tâm để có điều kiện xây dựng thêm phòng ở để có thể nuôi dưỡng, chăm sóc cho nhiều cụ già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn ngày càng tốt hơn. Được sống tại chùa nhiều cụ già đã coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình, các cụ đều cảm thấy rất thoải mái khi được sống tại chùa. Chùa Đồng đã trở thành ngôi nhà chung của những cụ già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở tỉnh Hải Dương những năm gần đây./.

Tiến Vĩnh

Xem thêm