Giáo dục

Chung kết Cuộc thi Phiên tòa giả định - VMoot cấp Quốc gia 2023

TP. Hồ Chí Minh

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật thực hành, trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước hội đồng trọng tài giả định, nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý trong quá trình học tập.

Vòng chung kết Cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 27/11, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam và Công ty Luật YKVN tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Phiên tòa giả định - VMoot cấp Quốc gia 2023.

Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật thực hành, trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước hội đồng trọng tài giả định, hướng tới mục tiêu nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay trong quá trình học tập tại giảng đường đại học. Nội dung của đề thi năm nay xoay quanh quan hệ về tranh chấp hợp đồng mua bán cổ phần, một vấn đề phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường, nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề pháp lý giữa các bên tham gia.

Vòng sơ loại của cuộc thi năm nay thu hút 42 đội thi đến từ 30 trường đại học có đào tạo chuyên ngành luật trên cả nước tham gia. Mỗi đội thi gồm 3 thành viên, trong đó có hai người trình bày và một người nghiên cứu tài liệu.

Sau phần thi viết bài tranh tụng ở vòng sơ loại, các đội thi được chia thành các bảng để thi đấu vòng tròn với hai vai trò là Bên Nguyên đơn và Bên Bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng trọng tài giả định, đồng thời phải trả lời những câu hỏi do Hội đồng trọng tài giả định đặt ra để làm rõ vấn đề. Các đội thi có tổng số điểm cao nhất sau các trận đấu sẽ bước vào vòng tiếp theo của cuộc thi.

Trao giải Nhất cho Trường Đại học Luật Hà Nội. (Ảnh: Thành Chung/ TTXVN)

Năm nay, cuộc thi có bước cải tiến về thể lệ, khi tại mỗi vòng thi đấu, các thí sinh được cung cấp tình huống và chứng cứ bổ sung để phát triển nội dung phần tranh tụng, cũng như mang đến nhiều thử thách hơn cho các đội thi khi phải đối diện với nhiều tình tiết mới có thể thay đổi hoàn toàn thế trận tại mỗi phiên giải quyết tranh chấp.

Trải qua nhiều vòng thi, 12 đội xuất sắc nhất hội tụ tại Thành phố Hồ Chí Minh để thi đấu vòng loại trực tiếp vào các ngày 25-27/11. Tại vòng chung kết, chỉ còn hai đội Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Luật Hà Nội thi đấu trực tiếp với nhau. Kết quả chung cuộc, giải Nhất thuộc về đội của Trường Đại học Luật Hà Nội. Đội của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh giành giải Nhì./.

Thành Chung

Tin liên quan

Xem thêm