Hội nhập

Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" tôn vinh, quảng bá giá trị Việt

Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sẽ góp phần tỏa sáng giá trị Việt Nam trong quá trình phát triển của dân tộc, góp phần tôn vinh vẻ đẹp hình ảnh của người Việt trong nước và trên thế giới.

Họp báo công bố chương trình "Dấu ấn Việt Nam". (Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Hưởng ứng Đề án "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030" của Chính phủ, được sự bảo trợ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Ban Truyền hình Đối ngoại (Đài Truyền hình Việt Nam) thực hiện chương trình "Dấu ấn Việt Nam" từ tháng 5/2023 - 1/2025 trên kênh VTV4.

Ngày 16/5, tại buổi họp báo công bố chương trình, Ban Tổ chức cho biết, với thời lượng 7 phút/số, chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sẽ đề cập tới những nhân vật lịch sử, gương mặt người Việt xuất sắc đã mang lại niềm tự hào cho Việt Nam ở trong nước và quốc tế; những thành tựu khoa học hay sản phẩm gắn liền với thương hiệu Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, xã hội, giáo dục, công nghệ, khoa học... Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sẽ góp phần quảng bá giá trị, hình ảnh, sức sống và kết nối thương hiệu Việt ra thế giới.

Ông Mai Phan Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN)

Tại buổi họp báo, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh, chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sẽ góp phần tỏa sáng giá trị Việt Nam trong quá trình phát triển của dân tộc, của đất nước; góp phần tôn vinh vẻ đẹp hình ảnh của người Việt trong nước và trên thế giới, đồng thời khích lệ lòng tự tôn dân tộc, khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, tôn vinh trí tuệ Việt, bản sắc Việt qua các thời đại; nâng cao năng lực ngôn ngữ Việt, đặc biệt với thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài...

Ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, với khoảng 5,3 triệu người, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài có vai trò rất lớn đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Do vậy, Đảng, Nhà nước rất quan tâm, đề cao và coi trọng cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, từ đó đặt ra yêu cầu cần phải có các biện pháp giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc, dù ở bất cứ nơi đâu.

Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sẽ là một trong các kênh thông tin quan trọng giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác. Qua đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện hiểu rõ hơn tình hình phát triển của đất nước, nắm bắt các cơ hội hợp tác, phát triển, làm cầu nối gắn kết Việt Nam với thế giới bên ngoài, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp hội nhập, xây dựng và phát triển đất nước.

Theo Ban Tổ chức, số mở đầu chương trình "Dấu ấn Việt Nam" có chủ đề Bác Hồ với sự trong sáng của tiếng Việt, sẽ được phát sóng vào ngày 19/5/2023, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Các số tiếp theo với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú như: Hình tượng Sen trong văn hóa Phật giáo Việt; Dấu ấn Việt Nam trong sứ mệnh nhân đạo/hòa bình quốc tế..., đề cập đến các thành tựu tiêu biểu, đặc sắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Việt Nam sẽ được quảng bá, giới thiệu đều đặn trên nhiều phương tiện thông tin, truyền thông trong nước và quốc tế./.

Hải Ngọc

Xem thêm