Hội nhập

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Tổng Thư ký Hội hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai

TP. Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch UBND Thành phố tin tưởng, ông Tsuno Motonori sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa giữa Thành phố Hồ Chí Minh với vùng Kansai và Nhật Bản nói chung.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường (bên phải) tiếp Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai (Nhật Bản) Tsuno Motonori. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Chiều 15/5, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Tsuno Motonori, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai (Nhật Bản) đang thăm làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Bùi Xuân Cường đánh giá cao, cảm ơn tình cảm, sự đóng góp tích cực của ông Tsuno Motonori trong thời gian làm Trưởng đại diện tổ chức JICA Việt Nam, nhất là trong các dự án phát triển hạ tầng giao thông, vệ sinh môi trường như Dự án Metro số 1, Dự án cải tạo môi trường nước Thành phố giai đoạn 2… Sự hỗ trợ của Nhật Bản và JICA trong các dự án bảo vệ môi trường không chỉ về vấn đề vốn, mà còn cả trong tư vấn, chuyển giao kỹ thuật, đưa dự án vào khai thác, tích cực góp phần giúp Thành phố thực hiện mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và phát triển bền vững trong tương lai.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường (bên phải) tiếp Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai (Nhật Bản) Tsuno Motonori. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ghi nhận trao đổi của phía Nhật Bản liên quan đến dự án hợp tác kiểm soát thông gió cho đường hầm Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ tin tưởng, với tư cách một chuyên gia tư vấn cho nhiều dự án JICA tại Việt Nam, ông Tsuno Motonori sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Thành phố qua những dự án hợp tác hiệu quả; đồng thời với tư cách Tổng Thư ký Hội hữu nghị Nhật – Việt vùng Kansai, ông sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa giữa Thành phố Hồ Chí Minh với vùng Kansai và Nhật Bản nói chung.

Ông Tsuno Motonori chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc khi là Trưởng đại diện JICA Việt Nam giai đoạn 2008–2013, nhất là các dự án JICA triển khai thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh; bày tỏ mong muốn giới thiệu những sản phẩm công nghệ Nhật Bản có chất lượng, tiết kiệm năng lượng đến với Thành phố Hồ Chí Minh, phù hợp với những tiêu chí phát triển đô thị xanh của Thành phố.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Theo ông Tsuno Motonori, Dự án đường hầm Thủ Thiêm sau 12 năm đưa vào hoạt động với chất lượng tốt, hiệu quả, phía Nhật Bản mong muốn hợp tác cùng Thành phố triển khai dự án khảo sát, cải tiến hệ thống kiểm soát thông gió đường hầm bằng công nghệ tiên tiến, đáp ứng sự gia tăng của lưu lượng giao thông và yêu cầu tiết kiệm năng lượng. Các đối tác Nhật Bản mong muốn Thành phố quan tâm để sớm có thể tiến tới ký kết thỏa thuận triển khai dự án với 1 phần dự án được tài trợ từ JICA. Ông Tsuno Motonori cũng khẳng định mong muốn tiếp tục cống hiến, đóng góp cho sự phát triển Thành phố trong việc kết nối, triển khai các dự án của JICA tại Thành phố, cũng như các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa vùng Kansai và Thành phố Hồ Chí Minh.

Vùng Kansai là một trong 9 vùng địa phương của Nhật Bản, gồm các tỉnh Nara, Wakayama, Kyoto, Osaka, Hyogo và Shiga. Vùng Kansai được coi là một trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế lớn của Nhật Bản. Tỉnh Osaka thuộc vùng Kansai là nơi có số lượng người Việt Nam học tập, làm việc đông nhất tại Nhật Bản./.

Xuân Khu

Tin liên quan

Xem thêm