Chính phủ hành động

Chuyển đổi số góp phần hiện đại hóa nền hành chính

Sơn La

100% xã trên địa bàn tỉnh Sơn La có hạ tầng băng rộng cáp quang, phổ cập mạng thông tin di động 4G đến 100% xã. 98,50% bản được phủ sóng băng rộng di động 4G. Khoảng 46,34% người dân toàn tỉnh sử dụng Internet...

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh trao Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi Tìm hiểu về Chuyển đổi số tỉnh Sơn La năm 2023 cho các cá nhân. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

TTXVN - Ngày 8/10, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị “Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023” và “Năm Chuyển đổi số của tỉnh Sơn La”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tới UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh nhấn mạnh, năm 2023 là “Năm Dữ liệu số quốc gia”, đồng thời cũng là “Năm Chuyển đổi số của tỉnh Sơn La”. Do đó các cấp, các ngành, huyện, thành phố cần tiếp tục tập trung xây dựng cơ chế, chính sách cụ thể nhằm tạo môi trường pháp lý, các nguồn lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh và triển khai hiệu quả 10 nhiệm vụ trọng tâm trong Năm Chuyển đổi số của tỉnh.

Ông Hoàng Quốc Khánh yêu cầu các ngành, địa phương rà soát các chỉ số chưa đạt, đạt thấp để có giải pháp khắc phục, nâng cao chỉ số, thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh; phát triển các nền tảng số đồng bộ trong toàn tỉnh; tiếp tục tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ, công chức, viên chức; triển khai mạnh mẽ ứng dụng các nền tảng xã hội số để hướng người dân sử dụng các dịch vụ số thiết yếu phục vụ cuộc sống. Đặc biệt cần triển khai hiệu quả hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng để phổ cập kỹ năng số cho người dân.

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Sơn La được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, các cấp, ngành triển khai đồng bộ. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, góp phần quan trọng trong việc hiện đại hóa nền hành chính và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

100% xã đã có hạ tầng băng rộng cáp quang, phổ cập mạng thông tin di động 4G đến 100% xã. 98,50% bản được phủ sóng băng rộng di động 4G. Khoảng 46,34% người dân toàn tỉnh sử dụng Internet... Trong 9 tháng qua, công tác truyền thông, tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức và đào tạo nguồn nhân lực được đẩy mạnh. Nhận thức của các cấp, các ngành và người dân, doanh nghiệp trong tỉnh về chuyển đổi số được nâng lên rõ rệt. Các lĩnh vực về chuyển đổi số đã được chỉ đạo triển khai xây dựng và phát triển, đặc biệt tập trung cao vào phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt gần 70%. Hồ sơ của người dân được tiếp nhận trực tuyến đạt 80,42%.

Qua 2 tháng cao điểm (từ tháng 8 đến hết tháng 9/2023) tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến, các sở, ngành, địa phương đã quan tâm nhiều hơn về nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến; trong đó tập trung nhiều vào trải nghiệm của người sử dụng, chuyển đổi quy trình, thực hiện dịch vụ công từ phương thức truyền thống sang môi trường điện tử, thay đổi tư duy từ “làm thay, làm hộ” sang hỗ trợ, hướng dẫn...

Dịp này, tỉnh đã khai trương chuyên trang về Chuyển đổi số tỉnh Sơn La với tên miền chuyendoiso.sonla.gov.vnt. Chuyên trang cung cấp các thông tin về tin tức tổng hợp, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, thành phố thông minh; các thông tin văn bản chuyển đổi số của trung ương, của tỉnh; đăng tải các hình ảnh, video, clip, tài liệu thông tin, tài liệu hướng dẫn giới thiệu về các phần mềm ứng dụng, nền tảng số, giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào thực hiện các chương trình chuyển đổi số…

Đây là một trong những hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 về chuyển đổi số của tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Qua đó, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của tỉnh trong thực hiện cải cách hành chính và chuyển đổi số, nhằm tạo thuận lợi cho người dân tìm hiểu, nắm bắt thông tin về các hoạt động, kết quả chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Chuyển đổi số tỉnh Sơn La năm 2023 được triển khai rộng khắp, tạo sức lan tỏa, hưởng ứng mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Các cơ quan, đơn vị quan tâm, chủ động quán triệt, tuyên truyền, phổ biến khuyến khích cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên tích cực hưởng ứng cuộc thi. Số lượng tham gia cuộc thi của từng địa phương được công khai theo thời gian thực, kết thúc mỗi tuần, Ban Tổ chức đều công bố các cá nhân đoạt giải cuộc thi.

Sau 6 tuần phát động đã có 203.623 người tham gia với tổng số 288.028 lượt thi, 15.418 bài thi có kết quả đúng tất cả các câu. Ban Tổ chức đã trao giải và tặng Giấy khen cho 8 tập thể, 22 cá nhân đoạt giải Cuộc thi. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân đoạt giải Nhất mỗi tuần./.

Quang Quyết

Xem thêm