Sức khỏe

Chuyển đổi số, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Đối với ngành Y tế, mục tiêu quan trọng nhất của chuyển đổi số là phục vụ người dân được tốt hơn. Người dân tiếp cận dịch vụ y tế tiện ích hơn, thuận lợi hơn, chất lượng hơn; nâng cao chất lượng y tế, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

TTXVN - Ngày 21/11, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Bộ môn Tổ chức Quản lý Y tế, Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò thanh niên ngành Y tế trong chuyển đổi số, hướng tới nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”.

Tiến sĩ Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: Lê Hảo)

Tọa đàm là sự kiện hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam và 15 năm tái thành lập Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Đây là hoạt động ý nghĩa, tạo diễn đàn để các đoàn viên, thanh niên ngành Y tế cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến trong ứng dụng công nghệ thông tin vào khám, chữa bệnh.

Tiến sĩ Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc đối với chúng ta, đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng.

Đối với ngành Y tế, mục tiêu quan trọng nhất của chuyển đổi số là phục vụ người dân được tốt hơn. Người dân tiếp cận dịch vụ y tế tiện ích hơn, thuận lợi hơn, chất lượng hơn; nâng cao chất lượng y tế, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng và xem chuyển đổi số ngành Y tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 3/6/2020 đã khẳng định, Y tế là lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số. Hiện nay, Bộ Công an là cơ quan đầu mối triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đang rất tích cực thúc đẩy các Bộ, ngành cùng thực hiện.

“Trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0 có tác động sâu sắc đến toàn xã hội, việc áp dụng công nghệ thông tin sẽ giúp bệnh viện vận hành an toàn, hiệu quả, chất lượng hơn. Chính vì vậy, các bệnh viện cần đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử, áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong cải tiến quy trình khám, chữa bệnh như đặt lịch hẹn khám trên ứng dụng, thanh toán không dùng tiền mặt, liên thông kết quả xét nghiệm, kê đơn thuốc điện tử…”, Tiến sĩ Dương Huy Lương nhấn mạnh.

Tại Tọa đàm, các đại biểu chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn thách thức trong quá trình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện và khám, chữa bệnh, từ đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên, hướng đến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân./.

Lê Hảo

Xem thêm