Xã hội

Chuyện quản lý: Tuyến đường to đẹp nằm giữa trung tâm huyện bị rào chắn

Quảng Trị

Tuyến đường bị 2 hộ dân tự ý rào chắn, gây cản trở giao thông. Nguyên nhân là do chính quyền địa phương không thực hiện đúng cam kết với người dân.

TTXVN - Hai tháng nay, nhiều người dân khi lưu thông trên tuyến đường Hùng Vương (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), bức xúc khi tuyến đường này bị 2 hộ dân tự ý rào chắn, gây cản trở các phương tiện qua lại. Đáng nói, nguyên nhân là do chính quyền huyện không thực hiện đúng cam kết với người dân.

Tuyến đường Hùng Vương, thuộc dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS), có tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ADB, do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào năm 2017, dự kiến công trình hoàn thành trong vòng 2 năm, nhưng đến cuối năm 2023 mới hoàn thành.

Tuyến đường Hùng Vương (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá) bị các hộ dân dùng các vật dụng và cành cây rào chắn lại gây khó khăn cho việc lưu thông. 
Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Anh Hồ Văn Thái - người dân thị trấn Khe Sanh cho biết, tuyến đường đã làm xong, thoáng đẹp, nhưng không rõ lý do gì mà nhiều tháng nay bị rào chắn lại, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vì tuyến đường bị rào chắn nên các chủ phương tiện phải đi đường vòng rất xa; tuyến đường to đẹp nằm giữa trung tâm huyện bị rào chắn rất phản cảm. Vì vậy, người dân mong chính quyền sớm có giải pháp tháo gỡ.

Theo tìm hiểu, đầu tuyến đường thuộc dự án GMS bị rào không phải do cơ quan chức năng, mà do 2 hộ gia đình ông Lê Quang và ông Lê Đức Hanh, cùng trú tại Khối 2 (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) thực hiện. Lý do là bởi có vướng mắc liên quan đến việc đền bù khi thu hồi đất để thực hiện dự án.

Theo UBND huyện Hướng Hóa, Dự án đường Hùng Vương được khởi công từ năm 2017, đến năm 2018 đã được phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Nhưng có 5 trường hợp trong phạm vi Dự án chưa thống nhất với phương án, chưa nhận tiền bồi thường nên UBND huyện Hướng Hóa chưa thực hiện việc giao đất tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất. Đến năm 2022, các trường hợp này đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, khi tiến hành bố trí tái định cư cho các trường hợp thì có sự chênh lệch quá cao so với đơn giá đất được UBND huyện Hướng Hóa phê duyệt từ năm 2018, các hộ dân này chưa thống nhất bàn giao mặt bằng còn lại để thực hiện dự án.

Ngày 17/7/2023, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện Hướng Hóa có buổi làm việc với đại diện hai hộ gia đình ông Lê Quang và Lê Đức Hanh để thống nhất xử lý các vấn đề liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng dự án GMS. Tại buổi làm việc, ông Hồ Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện Hướng Hóa đã ký văn bản cam kết đến ngày 30/9/2023, các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện sẽ hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí bù chênh lệch giá đất và làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 gia đình này. Trong trường hợp không hoàn thành các thủ tục như cam kết, 2 hộ dân có quyền rào lại phần đất đã thu hồi để thực hiện dự án. Sau đó, 2 hộ dân đã đồng ý giao đất để đơn vị thi công hoàn thiện đường Hùng Vương.

Tuy nhiên, đến hết năm 2023, cam kết trên chưa được cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa thực hiện, nên đầu năm 2024, hai hộ dân đã dùng các vật dụng rào chắn phần đất bị thu hồi của mình như thỏa thuận trên. Phần đất này cũng chính là phần bị rào chắn trên tuyến đường Hùng Vương, khiến giao thông bị đình trệ, gây mất mỹ quan đô thị.

Ông Trần Bình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, từ tháng 8/2023, UBND huyện Hướng Hóa đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị xem xét, trình Chủ tịch UBND tỉnh cho chủ trương hỗ trợ kinh phí bù chênh lệch giá đất cho các hộ bị thu hồi để thực hiện Dự án đường Hùng Vương. Tuy nhiên, chủ trương này chưa được tỉnh thông qua, dẫn đến chậm chễ trong thực hiện đúng cam kết với 2 hộ dân bị thu hồi đất.

Hai hộ dân rào chắn đường vì cho rằng địa phương "không giữ cam kết" về giải quyết đền bù thu hồi đất. 
Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Hiện, UBND huyện Hướng Hóa đã giao các cơ quan chuyên môn, UBND thị trấn Khe Sanh phối hợp với các hội, đoàn thể vận động, tuyên truyền các hộ dân này sớm tháo dỡ rào chắn trên tuyến đường Hùng Vương để người dân đi lại thuận lợi.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN chiều 14/3, rào chắn trên tuyến đường Hùng Vương ở đoạn giao với đường Lê Lợi (thị trấn Khe Sanh) vẫn chưa được gỡ bỏ. Toàn bộ lòng đường rộng 32m bị rào chắn lại bởi các thanh sắt, dây cảnh báo, giường, bạt và cả các cành cây./.

Nguyên Linh

Xem thêm