Xã hội

Nhiếp ảnh - Điện ảnh đồng hành cùng xây dựng và phát triển quê hương

Long An

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số và internet, nhiếp ảnh hôm nay không còn biên giới, có điều kiện giao lưu, hội nhập mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng.

Đại biểu xem ảnh triển lãm tại buổi họp mặt. 
Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

TTXVN - Chiều 15/3, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Long An tổ chức họp mặt kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh - Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2024).

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Lành, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Long An nhấn mạnh: 71 năm qua, Nhiếp ảnh Việt Nam đã, đang là một trong những phương tiện tuyên truyền đắc lực, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước. Ống kính của các nghệ sĩ nhiếp ảnh để lại một kho sử bằng ảnh quý giá, đầy tự hào về chặng đường đấu tranh giành độc lập và đổi mới đi lên của đất nước; quảng bá hình ảnh Việt Nam cho công chúng trong và ngoài nước, đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân.

Tại Long An, Đài Phát thanh Long An được thành lập ngày 13/1/1978. Lúc bấy giờ, một số nhà quay phim từ chiến khu, đang công tác tại Phòng Thông tin Cổ động thuộc Ty Văn hóa tỉnh được chuyển sang, kết hợp với các anh chị em thuộc ngành chiếu bóng để thành lập Tổ truyền hình. Năm 1988, thành lập Phòng truyền hình với nhiệm vụ sản xuất phim tài liệu, phóng sự, tin tức để phát sóng trên các đài truyền hình của Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Năm 1990, Chi hội Điện ảnh truyền hình Long An được thành lập. Theo thời gian, với sự nỗ lực không ngừng, đến nay các hội viên có thể đảm nhận tất cả các công đoạn của một đài truyền hình hiện đại, góp phần đưa hình ảnh quê hương Long An đến với cả nước và thế giới.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số và internet, nhiếp ảnh hôm nay không còn biên giới, có điều kiện giao lưu, hội nhập mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng. Nhiếp ảnh dần trở thành một loại hình nghệ thuật dành cho nhiều người với không gian sáng tạo gần như vô hạn. Bên cạnh các tác giả lão thành, xuất hiện một thế hệ nhiếp ảnh trẻ nhanh nhạy, năng động với nhiều tìm tòi thể hiện tư duy mới.

Năm 2021, tại cuộc thi ảnh thường niên do Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP) tổ chức, Việt Nam tiếp tục đoạt 2 bằng Danh dự Quốc gia cho hai bộ ảnh “Nghề truyền thống” và “Việt Nam nhìn từ trên cao”, 1 bằng Danh dự cá nhân cho tác phẩm “Phơi chiếu cói” của tác giả Dzũng Nguyễn.

Đặc biệt, hai bộ ảnh có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh trong cả nước, trong đó có 4 tác phẩm của 5 tay máy khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Phan Thanh Cường (Bạc Liêu), Đinh Công Tâm (Sóc Trăng), Lý Anh Lam (Hậu Giang), Ngô Phương (Kiên Giang), Phạm Thành Vinh (Long An).

Tại buổi họp mặt, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Long An đã trao bằng khen của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và bằng khen của UBND tỉnh Long An cho Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Phương vì đã đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động sáng tác nhiếp ảnh năm 2023; đồng thời trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Xuân về trên quê hương" do Chi hội Nhiếp ảnh - Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Long An tổ chức.

Ban tổ chức đã trao giải khuyến khích cho 4 tác phẩm; trao giải ba cho 2 tác phẩm; giải nhì cho 2 tác phẩm và 1 tác phẩm đạt giải nhất "Bánh tét quê em" của tác giả Nguyễn An./.


Đức Hạnh

Xem thêm