Xã hội

Khánh Hòa: Phát hiện khuẩn Salmonella trong vụ nghi ngộ độc do ăn cơm gà

Khánh Hòa

Lãnh đạo ngành Y tế Khánh Hòa yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị ca bệnh có liên quan đến vụ việc nêu trên.

Ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thăm hỏi bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

TTXVN - Chiều 15/3, ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện tại Sở Y tế định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group cho các bệnh nhân trong vụ nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn ở quán gà trên đường Bà Triệu, phường Phương Sài, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Kết quả phân lập mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi ở Bệnh viện Vinmec Nha Trang vào ngày 15/3 cho thấy, tác nhân gây ngộ độc thực phẩm dẫn đến các triệu chứng ói mửa, sốt cao, đau bụng là do Salmonella. Đây cũng là kết quả xét nghiệm sớm nhất và được Sở Y tế Khánh Hòa tham khảo kháng sinh đồ để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa vẫn đang khẩn trương xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn ở quán gà. Lãnh đạo ngành Y tế Khánh Hòa yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị ca bệnh có liên quan đến vụ việc nêu trên mới đến nếu có, tiếp tục chăm sóc điều trị bệnh nhân, đồng thời chủ động theo dõi sát các ca bệnh đang điều trị nội, ngoại trú tại đơn vị. Khi có ca bệnh diễn biến bất thường, chuyển nặng cần kịp thời hội chẩn chuyên môn với bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh để đưa ra giải pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân, tránh chậm trễ để người bệnh chuyển biến nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị.

Trong việc điều trị, các đơn vị theo dõi diễn tiến bệnh và cập nhật kết quả xét nghiệm cụ thể của từng người bệnh để điều chỉnh các chỉ định lâm sàng hợp lý.

Đối với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, đơn vị này chủ trì phối hợp với các Trung tâm Y tế và Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ, điều tra và truy xuất nguyên nhân ngộ độc, cắt nguồn lây nhiễm bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục người dân ăn uống hợp vệ sinh trong mùa nắng nóng.

Bộ Y tế trước đó cũng có công văn gửi Sở Y tế Khánh Hòa đề nghị triển khai nhanh chóng các công tác điều trị, thu dung và tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong khâu chế biến.

Như phóng viên TTXVN đưa tin, từ ngày 13/3, có hàng loạt bệnh nhân nhập viện do đau bụng, nôn ói, nghi do ăn thức ăn nhiễm khuẩn từ quán gà trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ 11/3. Lực lượng chức năng đã đình chỉ hoạt động quán ăn, lấy các mẫu thực phẩm đem đi xét nghiệm.

Đến 15 giờ ngày 15/3 đã có hơn 340 ca bệnh liên quan đến vụ ngộ độc, trong đó có 200 ca nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh./.


Phan Sáu

Xem thêm