Giáo dục

Cơ hội nhận giải thưởng 2 tỷ đồng với công trình luận án tiến sĩ xuất sắc

TP. Hồ Chí Minh

Với tổng giá trị giải thưởng mỗi mùa giải lên đến 10 tỷ đồng, giải thưởng được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để các nhà khoa học “hiện thực hóa” các công trình luận án tiến sĩ xuất sắc, góp phần đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai bền vững.

Tiến sĩ Phạm Quý Tỵ, Hiệu trưởng Trường Đại học tư thục Quốc tế Sài Gòn công bố giải thưởng. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

TTXVN - Ngày 16/12, Trường Đại học tư thục quốc tế Sài Gòn (SIU) đã công bố Giải thưởng khoa học quốc tế SIU Prize. Giải thưởng nhằm vinh danh nhân tài người Việt Nam và người gốc Việt Nam trên toàn thế giới đã hoàn thành chương trình tiến sĩ do Tập đoàn Giáo dục quốc tế Á Châu (GAIE) tài trợ, Trường Đại học tư thục quốc tế Sài Gòn thành lập và quản lý. Nhận giải thưởng là những nhà khoa học có công trình luận án tiến sĩ xuất sắc, được bảo vệ thành công không quá 5 năm (căn cứ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp tiến sĩ của ứng viên tính đến ngày hết hạn nhận hồ sơ đề cử); có tiềm năng đóng góp lớn cho sự phát triển nhân loại.

Tiến sĩ Phạm Quý Tỵ, Hiệu trưởng Trường Đại học tư thục Quốc tế Sài Gòn chia sẻ, trong bối cảnh thế giới đặt ra nhiều yêu cầu về giải pháp bảo vệ sức khỏe con người và những tác động to lớn của khoa học - công nghệ trong đời sống, SIU Prize sẽ được trao định kỳ 2 năm một lần cho những khám phá nổi bật trong 2 lĩnh vực quan trọng là Khoa học sức khỏe và Khoa học máy tính. Hội đồng chuyên môn của Giải thưởng SIU Prize là những giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành đến từ các tổ chức nghiên cứu, đào tạo uy tín thế giới.

Với tổng giá trị giải thưởng mỗi mùa giải lên đến 10 tỷ đồng, giải thưởng được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để các nhà khoa học “hiện thực hóa” các công trình luận án tiến sĩ xuất sắc, góp phần đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai bền vững. Giải thưởng cũng góp phần tạo động lực, khuyến khích nhà khoa học nỗ lực sáng tạo khám phá, nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết những khó khăn thách thức của nhân loại. Ngoài tôn vinh đội ngũ tinh hoa, SIU Prize nỗ lực hướng đến kết nối giới trí thức, khoa học, nhà sáng chế và doanh nghiệp tại Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới.

Trong lần đầu tiên tổ chức, giải thưởng SIU Prize sẽ chọn trao 5 giải cho mỗi lĩnh vực. Trong đó có một giải nhất trị giá 2 tỷ đồng tiền mặt cùng kỷ niệm chương bằng vàng 18K; một giải nhì 1 tỷ đồng tiền mặt và kỷ niệm chương bằng bạc; một giải ba 400 triệu đồng tiền mặt và kỷ niệm chương bằng bạc; hai giải khuyến khích mỗi giải 200 triệu đồng tiền mặt và kỷ niệm chương bằng bạc.

Đối tượng tham gia giải thưởng này là các nhà khoa học người Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam trên toàn thế giới. Để tham gia giải thưởng, nhà khoa học truy cập vào trang web https://siuprize.org hoặc liên hệ trực tiếp với Ban tổ chức SIU Prize.

Giải thưởng SIU Prize lĩnh vực Khoa học máy tính chính thức nhận đề cử từ tháng 9/2023 và dự kiến trao giải vào tháng 11/2024. Giải thưởng ở lĩnh vực này hướng đến vinh danh các luận án tiến sĩ xuất sắc nhất về hoặc liên quan đến lĩnh vực Khoa học máy tính, đặc biệt là nghiên cứu, phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, tin sinh học, an ninh mạng… trong giáo dục, y tế, giao thông, xây dựng, kiến trúc, kinh tế số và đô thị, xã hội thông minh, sáng tạo.

Còn giải thưởng SIU Prize lĩnh vực Khoa học sức khỏe sẽ nhận đề cử từ tháng 9/2024 và dự kiến trao giải vào tháng 11/2025. Giải thưởng ở lĩnh vực này sẽ được chọn trao cho các luận án tiến sĩ tập trung về thiết kế, phát triển thuốc và các chế phẩm sinh học; các giải pháp kỹ thuật, công nghệ liên quan đến việc phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị, với mục tiêu chăm sóc sức khỏe con người một cách tốt nhất. Đặc biệt, giải thưởng hướng đến việc tôn vinh các công trình nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến sức khỏe và bệnh tật nguy hiểm với tỷ lệ nhiễm bệnh cao hoặc gây tử vong nhiều nhất ở Việt Nam và trên thế giới./.

Thu Hoài

Xem thêm