Du lịch

Công bố mô hình Du lịch nông nghiệp ấp Cồn Ông

Trà Vinh

Du khách được tham quan, tìm hiểu đời sống văn hóa, ẩm thực dân gian, và sinh hoạt đời thường của người dân miền duyên hải Trà Vinh, với những con người rất gần gũi, bình dị và hiếu khách.

Du khách trải nghiệm thu hoạch khoai lang tại Cồn Ông. (Ảnh: Thanh Hòa/ TTXVN)

TTXVN - Chiều 24/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức công bố mô hình Du lịch nông nghiệp ấp Cồn Ông tại xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải. Mô hình do Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch (Thành phố Hồ Chí Minh) tư vấn, hỗ trợ tỉnh xây dựng 6 tháng qua.

Ấp Cồn Ông có diện tích tự nhiên hơn 1.000 ha. Toàn ấp có 444 hộ dân, với 1.926 nhân khẩu; trong đó, có 10 hộ dân tộc Khmer, với 43 nhân khẩu. Người dân địa phương chủ yếu sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp.

Thông qua 9 hộ dân làm du lịch tại mô hình Du lịch Cồn Ông, du khách được tham quan, tìm hiểu đời sống văn hóa, ẩm thực dân gian, và sinh hoạt đời thường của người dân miền duyên hải Trà Vinh, với những con người rất gần gũi, bình dị và hiếu khách. Đặc biệt, du khách được trải nghiệm các hoạt động sản xuất nông nghiệp cùng người dân, chăm sóc các loại cây màu trồng tại đây như khoai lang, ngô, dưa gang, hành lá… và được tham gia thu hoạch nông sản khi đến mùa.

Tại lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện cho biết, tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trà Vinh nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, có 65km bờ biển, nhiều cù lao, cồn nổi với những đặc sản biển và trái cây quanh năm. Bên cạnh đó, Trà Vinh có hơn 310.000 người dân tộc Khmer, chiếm gần 32% dân số toàn tỉnh. Đồng bào Khmer có rất nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc diễn ra trong năm như Ok Om Bok, Sene Đolta, Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay nên đây là điều kiện để địa phương phát triển du lịch tìm hiểu văn hóa dân tộc gắn với hoạt động lễ hội tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng tham quan thắng cảnh, sông nước miệt vườn…

Theo xu hướng phát triển, du lịch nông nghiệp, nông thôn đang trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững. Tỉnh đang phát triển du lịch theo hướng thuận thiên. Trước đó, Trà Vinh đã ra mắt 2 mô hình Du lịch cộng đồng Cồn Chim (xã Hòa Minh, huyện Châu Thành) và Cồn Hô (xã Đức Mỹ, huyện Càng Long) thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm. Tỉnh đang nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới nhằm tạo bước đột phá phát triển, sớm đưa ngành Du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới.

Dịp này, UBND tỉnh Trà Vinh trao tặng 3 Bằng khen cho 3 Giáo sư, Tiến sĩ đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển du lịch tỉnh./.

Thanh Hòa

Xem thêm