Thời sự

Công trình tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng - Địa chỉ đỏ giáo dục tinh thần yêu nước

Đắk Nông

Tượng đài người anh hùng dân tộc N’Trang Lơng là biểu tượng cho ý chí, tinh thần quật cường của các dân tộc Tây Nguyên.

Tượng đài anh hùng dân tộc N'Trang Lơng. Ảnh: Hưng Thinh/TTXVN

(TTXVN) Ngày 20/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ khánh thành tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng. Công trình được xây dựng trên đồi Đắk Nur, trung tâm thành phố Gia Nghĩa. Đây là hoạt động kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912 - 2022).

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông khẳng định, tượng đài người anh hùng dân tộc N’Trang Lơng là biểu tượng cho ý chí, tinh thần quật cường của các dân tộc Tây Nguyên. Đây sẽ là một địa chỉ đỏ để giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự hào dân tộc và truyền thống bất khuất của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên. Công trình cũng là một biểu tượng để quảng bá bản sắc văn hóa của các dân tộc trên cao nguyên M’Nông Đắk Nông, góp phần giới thiệu mảnh đất giàu tiềm năng khu vực Nam Tây Nguyên đến bạn bè trong và ngoài nước.

Theo Ban Tổ chức chương trình, tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng cao 18,5m, dài 27m, có tổng khối lượng hơn 450 tấn. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 78 tỷ đồng, trong đó gần 60 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, phần còn lại là nguồn vốn huy động, xã hội hóa.

Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912 - 1936) là phong trào đấu tranh tự phát chống thực dân Pháp xâm lược của đồng bào các dân tộc ở khu vực Nam Tây Nguyên, do N’Trang Lơng lãnh đạo. Đây là cuộc khởi nghĩa có phạm vi rộng nhất và mức độ quyết liệt nhất trên địa bàn Tây Nguyên kể từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Tuy thất bại nhưng khởi nghĩa có ý nghĩa lịch sử sâu sắc đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân ta./.

Hưng Thịnh

Xem thêm