Xã hội

“Cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc

Đà Nẵng

Thuyền trưởng Lê Dũng là một trong những “cột mốc sống” giữa biển khơi vừa hành nghề khai thác hải sản vừa bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thuyền trưởng Lê Dũng kiểm tra ngư lưới cụ chuẩn bị cho chuyến đi biển mới. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Hơn 35 năm kiên cường bám biển, thuyền trưởng Lê Dũng (sinh năm 1975, ở phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) là một trong những “cột mốc sống” giữa biển khơi vừa hành nghề khai thác hải sản vừa bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Anh là một trong 100 gương mặt “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023” của Hội Nông dân Việt Nam.

* Tổ quốc ở trong tim

Vừa cắm lá cờ Tổ quốc trên đỉnh cao nhất của con tàu ĐNA-90098TS, thuyền trưởng Lê Dũng cho hay, trước mỗi chuyến vươn khơi, anh đều cắm lá cờ Tổ quốc mới trên tàu. Lá cờ đỏ sao vàng luôn ở trong tim và là niềm tự hào thiêng liêng để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, ý chí kiên cường giúp anh cùng các ngư dân vươn khơi, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam với thế giới.

Năm lên 13 tuổi, anh đã theo cha đi biển hành nghề đánh bắt hải sản. Đến năm 20 tuổi, anh vững vàng làm chủ con tàu đầu tiên trong đời với trách nhiệm thuyền trưởng để tiếp tục phát triển nghề trên những ngư trường mới. Thuyền trưởng Lê Dũng chia sẻ, để khai thác hải sản đạt chất lượng và hiệu quả cao, anh đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại cho tàu cá và tìm kiếm nguồn khai thác mới. Hiện, anh là chủ của 2 chiếc tàu công suất lớn hơn 800 CV là tàu lưới rê hỗn hợp ĐNA-90098TS và tàu lưới vây ĐNA-90521TS có trị giá nhiều tỷ đồng.

Nhờ những kinh nghiệm thực tế có được từ hàng chục năm đi biển, hai tàu khai thác của anh mỗi lần vươn khơi đều thuận lợi trở về với những khoang tàu đầy ắp hải sản tươi ngon.

Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tàu của gia đình anh được Hội Nông dân phường Xuân Hà và Phòng kinh tế quận Thanh Khê chọn thực hiện mô hình sử dụng máy tầm ngư dò đứng do Trung tâm Khuyến nông, ngư thành phố Đà Nẵng lắp đặt 1 máy trị giá 50 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 29 triệu đồng, vốn đối ứng của gia đình là 21 triệu đồng. Theo anh Lê Dũng, sau khi lắp đặt máy, sản lượng khai thác hải sản rất khả quan. Nhờ đó, thu nhập của chủ tàu và các thuyền viên được nâng cao. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm thu nhập của gia đình anh từ 300 - 500 triệu đồng; giải quyết việc làm cho 9 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định.

* Ngư trường là một phần máu thịt

Tham gia khai thác hải sản trên vùng biển Việt Nam, mỗi ngư dân như thuyền trưởng Lê Dũng là một “cột mốc sống” đánh dấu chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nơi đầu sóng, ngọn gió, thuyền trưởng Lê Dũng luôn kiên cường bám trụ, đoàn kết hỗ trợ các tàu thuyền khác khai thác hải sản.

Thuyền trưởng Lê Dũng đang kiểm tra hệ thống liên lạc chuẩn bị cho chuyến đi biển mới. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Bên cạnh hoạt động khai thác hải sản, anh Lê Dũng còn tham gia lực lượng Dân quân biển tập trung với nhiệm vụ là Tiểu đội trưởng. Anh thường xuyên nắm bắt tình hình, trao đổi, cung cấp thông tin quan trọng trên biển và báo cáo về đất liền những tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Trăn trở trước những khó khăn của nghề biển hiện nay, thuyền trưởng Lê Dũng cho hay, nghề khai thác hải sản xa bờ ngày càng khó khăn, nhưng đây là nghề truyền thống lâu đời của gia đình, ông cha ta để lại. Những tàu, thuyền, các ngư lưới cụ và các ngư trường biển, đảo của Tổ quốc như đã là một phần máu thịt của anh. Vì vậy, anh quyết tâm cho tàu vươn khơi bám biển vừa để mưu sinh vừa chung tay cùng bà con ngư dân bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Anh Lê Dũng chia sẻ, anh đã tự nguyện đưa tàu tham gia Tổ đoàn kết sản xuất trên biển theo quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng; đồng thời hoàn tất các thủ tục của tàu cá theo quy định của cơ quan quản lý, đặc biệt là bảo hiểm tàu cá, bảo hiểm thuyền viên đi trên tàu nhằm đảo bảo quyền lợi cho người lao động.

Hàng năm, gia đình anh còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội, cộng đồng tại địa phương như: Hỗ trợ nguồn kinh phí cho Hội Nông dân phường tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, thuyền trưởng Lê Dũng đã nhận được nhiều Giấy khen của địa phương do có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng; Giấy khen của Bộ đội Biên phòng thành phố do có thành tích trong tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo Tổ quốc…

Ông Nguyễn Quang Hậu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) cho biết, thuyền trưởng Lê Dũng là ngư dân giỏi có tâm huyết với nghề biển. Những chuyến tàu vươn khơi bám biển của anh đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Gia đình anh luôn được bình chọn đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; làm tấm gương sáng trong hoạt động lao động sản xuất kinh doanh của địa phương./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm