Quốc hội với Cử tri

Cử tri Long An kiến nghị sớm có giải pháp sớm đưa khu công nghiệp An Nhựt Tân đi vào hoạt động

Long An

Khu công nghiệp An Nhựt Tân là khu công nghiệp duy nhất trên địa bàn huyện Tân Trụ đã triển khai trên 15 năm và thu hồi đất của người dân nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống. Do đó, cử tri Long An kiến nghị sớm có giải pháp sớm đưa khu công nghiệp An Nhựt Tân đi vào hoạt động.

Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cùng các Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An lắng nghe ý kiến của cử tri huyện Tân Trụ (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

TTXVN - Ngày 17/10, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, Trung tướng Lê Tấn Tới cùng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tân Trụ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo địa phương và các đơn vị sở, ngành trong tỉnh.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo đến cử tri dự kiến nội dung kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và tỉnh Long An về ý kiến, kiến nghị của cử tri trong kỳ tiếp xúc trước.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Tân Trụ nêu nhiều ý kiến, kiến nghị về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục, y tế, đất đai, nông nghiệp, đầu tư... Cử tri Lê Văn Chính (xã Bình Trinh Đông) kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét áp dụng các bộ sách giáo khoa trong chương trình giảng dạy hiện nay. Việc áp dụng nhiều bộ sách giáo khoa gây khó khăn cho học sinh và gia đình, đặc biệt là người dân vùng nông thôn do rất khó sử dụng lại sách giáo khoa cho năm học sau.

Cử tri Phạm Công Nhi (xã Bình Trinh Đông) đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi một số điều khoản của Luật Đất đai hiện hành. Đặc biệt là Điều 191 quy định về việc nhận chuyển nhượng, tặng cho đất trồng lúa hiện chưa phù hợp thực tế, gây khó khăn khi cha mẹ, ông bà làm thủ tục tặng cho con cháu đất trồng lúa khi người được tặng cho không thuộc đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn, cử tri Nguyễn Thị Phấn (xã Tân Bình) cho rằng, các cấp, ngành liên quan có giải pháp sớm đưa khu công nghiệp An Nhựt Tân đi vào hoạt động, tạo việc làm cho lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đây là khu công nghiệp duy nhất trên địa bàn huyện Tân Trụ đã triển khai trên 15 năm và thu hồi đất của người dân nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống. Điều này gây lãng phí nguồn lực, người dân trong khu vực bị mất quyền lợi, việc làm khó khăn nên phải đi nơi khác để làm công nhân.

Cử tri huyện Tân Trụ, Long An phát biểu nhiều kiến nghị liên quan đến vấn đề đất đai, đầu tư, giáo dục, y tế... (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Ngoài ra, cử tri nêu nhiều ý kiến, kiến nghị về giải pháp bình ổn giá vật tư nông nghiệp để nông dân yên tâm sản xuất; sớm triển khai xây dựng đường Quốc lộ 50B thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội; mở rộng danh mục các loại vaccine miễn phí trong chương trình tiêm chủng quốc gia; cần có thêm chính sách quan tâm đến người cao tuổi...

Đại diện chính quyền địa phương và các sở, ngành tỉnh Long An đã trả lời, làm rõ ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Tân Trụ theo thẩm quyền.

Bà Phan Thị Mỹ Dung, Giám đốc Sở Tư pháp Long An thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An phát biểu tiếp thu ý kiến của cử tri. Theo bà Phan Thị Mỹ Dung, các kiến nghị, đặc biệt là vấn đề liên quan đến Luật Đất đai, chương trình tiêm chủng vaccine, chế độ chính sách đối với người cao tuổi… là những vấn đề thiết thực, được cử tri nhiều nơi trong cả nước quan tâm. Các cấp, ngành đã nhìn nhận có nhiều vấn đề bất cập phát sinh trong thực tế. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận kiến nghị của cử tri để tổng hợp trình Quốc hội và cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo thẩm quyền./.

Bùi Giang

Xem thêm