Thực thi chính sách

Củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Pháp

TP. Hồ Chí Minh

Trên chặng đường 50 năm qua, vượt qua mọi biến động lịch sử, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Pháp ngày càng bền chặt, đi vào chiều sâu, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt -Pháp Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu-TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức Lễ kỷ niệm 234 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2022), thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Thành phố với nhân dân Pháp.

Phát biểu chúc mừng, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Pháp Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp có mối quan hệ với bề dầy truyền thống và những gắn kết sâu sắc về lịch sử, văn hóa. Đặc biệt, 2023 là năm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2023), 10 năm hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược (2013 - 2023).

Trên chặng đường 50 năm qua, vượt qua mọi biến động lịch sử, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Pháp ngày càng bền chặt, đi vào chiều sâu, hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên các lĩnh vực. Hiện nay, Việt Nam và Pháp cùng chia sẻ nhiều quan điểm, lợi ích tương đồng trong các vấn đề quốc tế và tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp trở thành một yêu cầu khách quan, cần thiết vì lợi ích của cả hai nước. Hai nước đạt được nhiều kết quả tích cực trong quan hệ thương mại, đầu tư; hợp tác văn hóa, giáo dục, ngoại giao nhân dân.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, hợp tác giữa các địa phương cũng là nét đặc thù riêng trong quan hệ Việt Nam - Pháp từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX. Đến nay, đã có trên 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố Việt Nam tham gia hợp tác theo cơ chế này với 240 dự án hợp tác phi tập trung giữa địa phương hai nước, chủ yếu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo tồn di sản, cộng đồng Pháp ngữ, phát triển nông thôn, phát triển bền vững. Điển hình, việc Thành phố Hồ Chí Minh kết nghĩa với thành phố Lyon và vùng Rhône-Alpes đã trở thành một trụ cột góp phần tăng cường mối quan hệ và tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Tại buổi lễ, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam và trong bối cảnh thế giới phức tạp như hiện nay. Đây là dịp để Pháp và Việt Nam cùng nhắc lại cam kết của hai nước với các giá trị chung.

Trong thời gian qua, bên cạnh những kết quả tích cực từ các chuyến trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao giữa hai nước, cộng đồng người Pháp mạnh mẽ, năng động và tự nguyện tại Việt Nam đã có mặt trong mọi lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Các mối liên kết văn hóa, giáo dục, pháp luật giữa Pháp và Việt Nam ngày càng được tăng cường mà thể hiện rõ nét nhất là hiện đang có hàng nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp, trở thành một trong những cầu nối quan trọng cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bà Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm đầy ý nghĩa; cảm ơn những nỗ lực cống hiến của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước./.

Xuân Khu

Tin liên quan

Xem thêm