Hội nhập

Đại sứ Italy nhận Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc"

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Antonio Alessandro có nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng cho đến văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro. (Ảnh: Việt Đức/TTXVN)

TTXVN - Sáng 13/7, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" tặng Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro nhằm tôn vinh những đóng góp của ông trong việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nêu rõ, Việt Nam và Italy chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Năm nay là một dấu mốc quan trọng khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Trong 50 năm qua, quan hệ hai nước đã phát triển toàn diện với sự hợp tác đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, cả song phương và đa phương.

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Antonio Alessandro có nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng cho đến văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Trong thời điểm khó khăn của đại dịch COVID-19, Đại sứ Antonio Alessandro đã tích cực vận động Chính phủ Italy hỗ trợ gần 3 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19 cho Việt Nam thông qua Quỹ COVAX…

Nhấn mạnh hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam của Đại sứ Antonio Alessandro, chứng kiến mặc dù còn nhiều khó khăn toàn cầu nhưng năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 6,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Chính phủ Italy đã đưa Việt Nam vào danh sách các 20 quốc gia ưu tiên thúc đẩy thương mại và đầu tư đến năm 2030.

Đại sứ Antonio Alessandro cũng đặc biệt quan tâm đến giao lưu văn hóa và quan hệ nhân dân giữa Việt Nam và Italy. Đại sứ quán Italy và Trung tâm Văn hóa Ý (Casa Italia) tổ chức nhiều hoạt động như triển lãm, hòa nhạc, giải golf… góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy giao lưu thể thao, văn hóa, nghệ thuật và thúc đẩy du lịch. VUFO, Hội Hữu nghị Việt Nam – Italy đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Italy tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày kỷ niệm quan trọng.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Antonio Alessandro bày tỏ vinh dự nhận Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc"; đồng thời khẳng định dù ở bất cứ cương vị công tác nào, ông sẽ tiếp tục có những đóng góp nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Italy và Việt Nam./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm