Hội nhập

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Thành phố Hồ Chí Minh: Quan hệ hai nước đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể

TP. Hồ Chí Minh

Thời gian qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác thực hiện những giải pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, tối thiểu hóa phát thải khí nhà kính và tăng cường phát triển năng lượng tái tạo.

Các đại biểu dự buổi họp mặt kỷ niệm 247 năm Ngày độc lập của Hoa Kỳ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 12/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 247 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776- 4/7/2023), thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân Thành phố và nhân dân Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ nối lại quan hệ (12/7/1995 - Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ) hai nước đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Hiện nay Việt Nam là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ trong khu vực. Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ đô la vào việc xử lý chất độc màu da cam và các vấn đề hậu quả chiến tranh còn sót lại khác, cho thấy với sự kiên trì và tin tưởng, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thật sự là đối tác toàn diện.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng nhắc đến cuốn tự truyện "Không gì là không thể" của cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, ghi lại những thành tựu từng được coi là không thể vượt qua ở cả hai quốc gia, đã đưa mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam đến mức độ tin cậy và hiệu quả như ngày nay. Đồng thời cho rằng, mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ không thể tránh khỏi những khó khăn của tình hình thế giới hiện nay nhưng tin rằng quan hệ đó sẽ phát triển.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Hoa Kỳ Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm 247 năm Ngày độc lập của Hoa Kỳ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa, bà Natella Svistunova, Tùy viên Văn hóa Thông tin, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, kỷ niệm Ngày Độc lập cũng là dịp chiêm nghiệm những hệ giá trị chung, nền tảng của sự phát triển quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cùng sự hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của hai nước trong tương lai.

Theo bà Natella Svistunova, thời gian qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác thực hiện những giải pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, tối thiểu hóa phát thải khí nhà kính và tăng cường phát triển năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, các lĩnh vực hợp tác như y tế, giáo dục, an ninh đều được đẩy mạnh; lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm 2023 là kỷ niệm 10 năm Hoa Kỳ và Việt Nam trở thành Đối tác toàn diện, đánh dấu bằng chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Anthony Blinken vào tháng 4 vừa qua và khởi công xây dựng Đại sứ quán mới của Hoa Kỳ tại Việt Nam, minh chứng cho nền tảng vững chắc hướng tới một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương bền vững, thịnh vượng./.

Xuân Khu

Xem thêm