An toàn giao thông

Cuối tháng 12, trao giải "Vô lăng vàng" và giải "Văn hóa giao thông"

Để được trao giải Văn hóa giao thông, cá nhân phải không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng 2022 và phải có nghĩa cử, hành động cao đẹp, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp.

Ảnh minh họa.

(TTXVN)  Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Lễ trao giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 10 năm 2022 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 12 tới. Giải thưởng nhằm tôn vinh các lái xe, các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, giúp đỡ nạn nhân tai nạn giao thông.

Thông qua việc tổ chức giải thưởng, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các đơn vị kinh doanh vận tải và đội ngũ lái xe trong việc chấp hành pháp luật trật tự, an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu giảm từ 5-10% tai nạn giao thông năm 2022. Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải, đội ngũ lái xe trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và thực hiện Năm An toàn giao thông 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Thông tin về các tiêu chí xét Giải thưởng, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, để được trao Giải thưởng Vô lăng vàng, cá nhân phải không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng 2022 (tính từ ngày 01/01 - 01/11/2022); không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm 2020, 2021, 2022; chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính dưới bất kì hình thức nào trong năm 2022.

Đồng thời, phải đạt số kilomet an toàn tối thiểu trong năm 2022 là 20.000km đối với vận tải hành khách, 30.000km đối với vận tải hàng hóa, 12.000km đối với vận tải hành khách bằng xe buýt chạy trong các tuyến đường nội thị.

Tập thể đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng ô tô, phải có ít nhất là 20 xe, 50% lái xe của đơn vị được ký hợp đồng từ 01 năm trở lên, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định. Trong năm 2022, đơn vị không có xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên, không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; số lượng phương tiện bị Sở Giao thông Vận tải thu hồi phù hiệu phải dưới 20% trên tổng số phương tiện của đơn vị.

100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình. Đơn vị có bộ phận theo dõi công tác an toàn giao thông theo quy định, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình khi người lái xe làm nhiệm vụ; thực hiện các nội quy, quy chế của cơ quan đơn vị.

Để được trao Giải Văn hóa giao thông, cá nhân phải không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng 2022, không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm: 2020, 2021, 2022, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Trong năm 2022, lái xe không bị xử lý vi phạm hành chính dưới bất kì hình thức nào và đạt ít nhất 12.000 kilomet an toàn. Ngoài ra, cá nhân đó còn phải có nghĩa cử, hành động cao đẹp, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp (tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách trong trường hợp đặc biệt...), có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, cộng đồng chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Đối với tập thể, Giải Văn hóa giao thông được trao cho các tập thể tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe, thực hiện đúng chế độ đóng bảo hiểm theo quy định cho người lao động, quan tâm tạo điều kiện làm việc tốt cho lái xe, bảo đảm các chế độ chính sách với người lao động, tham gia đầy đủ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Là đơn vị tích cực tham gia, hỗ trợ các hoạt động xã hội chung tay vì an toàn giao thông tại địa phương./.

Vân Linh

Xem thêm